"Máy bay chiến đấu thế hệ mới HQ Mỹ sẽ có trí thông minh nhân tạo"

07/09/2014 09:41 Việt Dũng
(GDVN) - Trí thông minh nhân tạo phải trở thành công cụ hỗ trợ quyết định của người điều khiển, Mỹ sẽ dựa vào công nghệ của Thung lũng Silicon.
Đây là một phương án máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu có người lái F/A-XX hải quân Mỹ
Trí thông minh nhân tạo sẽ trở thành đặc trưng quan trọng của máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của Lầu Năm Góc. Máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo sẽ thay thế máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet của hãng Boeing và F-22 Raptor của hãng Lockheed Martin.

F/A-XX sẽ bắt đầu thay thế Super Hornet từ khoảng năm 2030. Một sĩ quan Hải quân Mỹ hiểu rõ chương trình này bình luận cho biết: "Trí thông minh nhân tạo sẽ được sử dụng tối đa".

Mặc dù ý tưởng của Không quân Mỹ đối với máy bay chiến đấu kiểm soát trên không F-X và ý tưởng của Hải quân Mỹ đối với F/A-XX còn khác biệt rất lớn, nhưng một số quan điểm cơ bản của hai bên đối với máy bay chiến đấu thế hệ mới vẫn bảo đảm thống nhất.

Sĩ quan hải quân này cho rằng: "Hai bên đều đồng ý sẽ tập trung vào phát triển truyền số liệu lớn (Big Data) giữa hải không quân và PNT (định vị, dẫn đường và tính thời gian)".

Máy bay chiến đấu Super Hornet hiện có của Hải quân Mỹ

Theo bài báo, hiện còn đang nghiên cứu về cách thức hỗ trợ cho máy bay chiến đấu chiến thuật hoàn thành nhiệm vụ của những công nghệ tiên tiến như trí thông minh nhân tạo. 

Nhưng, trí thông minh nhân tạo phải trở thành công cụ hỗ trợ cho các quyết định của người điều khiển, ý tưởng của họ giống như chức năng tích hợp số liệu của bộ cảm biến tiên tiến của F-22 và F-35.

Nhưng, do ý tưởng về công nghệ mới này của Hải quân và Không quân Mỹ rất tham vọng, vì vậy hai bên còn muốn tiếp tục giải quyết bất đồng với nhau.

Ngày 27 tháng 8 năm 2014, Tư lệnh Bộ tư lệnh tác chiến Không quân Mỹ, thượng tướng Gilmary Michael Hostage III đã chủ trì hội nghị cấp cao "Ưu thế trên không sau năm 2030" tại bang California. Mục đích chính của hội nghị là đưa ra quan điểm và phương pháp mới về cách thức nắm lấy quyền quyền kiểm trên không.

Hải quân và Không quân đều hy vọng có thể dựa vào ngành công nghệ của Thung lũng Silicon để giải quyết các thách thức công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

Máy bay chiến đấu F-35C Mỹ

Đồng thời, mặc dù hồ sơ khả năng ban đầu của máy bay chiến đấu F/A-XX rơi vào cơ chế quan liệu phức tạp của Bộ Quốc phòng, nhưng Hải quân đang  ra sức thúc đẩy công tác chuẩn bị "phân tích phương án thay thế" máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Phân tích phương án thay thế của F/A-XX hứa hẹn chính thức triển khai vào năm 2015.

Việt Dũng