Máy bay Kiêu Long lần đầu tiên đến Paris và sẽ xuất khẩu cho nước thứ ba

17/06/2015 07:32 Việt Dũng
(GDVN) - FC-1 Kiêu Long/JF-17 Thunder đã lần đầu tiên bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Paris, được cho là đã ký kết hợp đồng bán cho một nước châu Á.
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ JF-17 Thunder được Pakistan trưng bày ở Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Paris 2015

Kiêu Long đã có khách hàng đầu tiên

Tờ "Phượng Hoàng" Hồng Kông ngày 15 tháng 6 dẫn tờ "Flight International" đưa tin, chuẩn tướng Ahmad Khalid phụ trách thị trường và tiêu thụ của Pakistan cho biết: "Đã ký kết hợp đồng với một quốc gia châu Á", máy bay chiến đấu Kiêu Long sẽ bắt đầu bàn giao vào năm 2017, nhưng ông từ chối tiết lộ thông tin khách hàng và số lượng mua sắm để giữ bí mật cho khách hàng.

Theo báo chí Trung Quốc, máy bay chiến đấu Kiêu Long đã lần đầu tiên tham gia Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Le Bourget - Paris lần thứ 51, Pháp. Trong ngày khai mạc (ngày 15 tháng 6), máy bay chiến đấu Kiêu Long đã lần đầu tiên bay biểu diễn tại sân bay Le Bourget.

Theo tờ "Phượng Hoàng", tại triển lãm lần này, Không quân Pakistan đưa đến 3 chiếc máy bay chiến đấu Kiêu Long, một chiếc dùng để trưng bày ở trạng thái tĩnh, một chiếc tiến hành bay biểu diễn, một chiếc còn lại để dành riêng.

Theo Ahmad Khalid, máy bay chiến đấu Kiêu Long đến Paris tham gia triển lãm sẽ có mức độ thúc đẩy quảng bá khá mạnh. Đối với các nước Pháp ngữ, triển lãm hàng không Paris là một kênh trưng bày rất tốt.

Máy bay chiến đấu hạng nhe JF-17 Thunder Pakistan lần đầu tiên bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Paris 2015

Khalid cho biết, có 11 quốc gia đang quan tâm đến loại máy bay này. Cách nói này đã được quan chức Công ty TNHH xuất nhập khẩu công nghệ hàng không Trung Quốc và Không quân Pakistan xác nhận, phía Trung Quốc cũng đang tích cực thúc đẩy xuất khẩu máy bay chiến đấu FC-1 Kiêu Long.

Ahmad Khaled cho biết, đã giới thiệu thêm một phiên bản nâng cấp của phía Pakistan: Đến nay, đã có 54 máy bay chiến đấu Kiêu Long bàn giao cho Pakistan, 50 chiếc gần nhất là Block I, đồng thời dựa vào tiêu chuẩn của Block II để tiến hành nâng cấp.

Block II sẽ cung cấp thiết bị điện tử hàng không và phần mềm đồng bộ tốt hơn, đồng thời đã tăng thêm ống tiếp dầu trên không cố định.

Pakistan đã bổ sung 46 máy bay chiến đấu Kiêu Long Block II, sau đó sẽ tiếp tục mua 50 chiếc Kiêu Long Block III, làm cho tổng số lượng máy bay chiến đấu Kiêu Long đạt 150 chiếc, những máy bay này sẽ bàn giao vào năm 2018.

Máy bay chiến đấu hạng nhe JF-17 Thunder Pakistan

Nhà sản xuất đang xác định mẫu mã của máy bay Kiêu Long Block III, chương trình nâng cấp sẽ có khả năng bao gồm radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) hoặc radar quét mảng pha điện tử bị động (PESA), bộ cảm biến tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại (IRST) và các loại thiết bị trên thân máy bay để tăng cường năng lực tấn công chính xác.

Ngoài ra, phiên bản 2 chỗ ngồi cũng đang nằm trong kế hoạch, sẽ sử dụng làm máy bay huấn luyện. 58% thân máy bay sẽ sản xuất ở Pakistan, còn Trung Quốc sản xuất 42%. Kiêu Long sử dụng động cơ RD-93 của Nga.

Triển lãm hàng không Paris

Theo tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 15 tháng 6, cùng ngày, Triển lãm hàng không cấp thế giới đã khai mạc ở ngoại ô Paris, Pháp. Ngoài chiến dịch tiêu thụ của công ty Airbus và công ty Boeing đã quen, triển lãm lần này đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Tổng thống Pháp Hollande đã chủ trì lễ khai mạc của Triển lãm hàng không Paris kéo dài 1 tuần, triển lãm lần này dự tính thu hút 315.000 khách tham quan và 2.260 doanh nghiệp tham gia.

Phi công máy bay chiến đấu hạng nhẹ JF-17 Thunder Pakistan bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Paris 2015

Công ty Airbus Châu Âu có rất nhiều sản phẩm mới muốn trưng bày, bao gồm máy bay nguyên mẫu E-Fan sử dụng hoàn toàn bằng điện và máy bay trực thăng dân dụng H160 tiếng ồn thấp, ít ô nhiễm.

Những máy bay này đã phản ánh con người ngày càng quan tâm đến vấn đề mới, đó là bảo vệ môi trường. Cuối năm nay tại Paris, Pháp cũng sẽ tổ chức hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Trong tình hình ngành hàng không cam kết thực hiện giảm lượng khí thải carbon trước năm 2020, bảo vệ môi trường rất có thể sẽ trở thành chủ đề của triển lãm hàng không năm nay.

Giá cả nhiên liệu tăng cao là một nguyên nhân lớn thúc đẩy. Công ty Boeing cam kết máy bay chở khách tầm trung thế hệ tiếp theo của họ 737MAX sẽ tiết kiệm 20% nhiên liệu, cho dù loại máy bay này phải đến năm 2016 mới xuất hiện, nhưng công ty này đã nhận được hơn 2.700 đơn đặt hàng.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ JF-17 Thunder/FC-1 Kiêu Long do Pakistan và Trung Quốc hợp tác sản xuất

Chiếc máy bay A320neo đầu tiên có lượng tiêu thụ nhiên liệu giảm 15% còn chưa rời dây chuyền sản xuất đã lập kỷ lục giành được 3.800 đơn đặt hàng.

Các quan chức cấp cao hàng không, chính phủ và chuyên gia bảo vệ môi trường sẽ mở hội nghị thảo luận về ảnh hưởng của lữ hành hàng không tới khí hậu vào thứ Năm tới, sẽ tổ chức triển lãm 1 tuần lấy "Bầu trời tương lai" làm chủ đề.

Công ty Boeing cho biết, họ dự tính sẽ bán 38.050 chiếc máy bay dân dụng trong 20 năm tới, tổng trị giá sẽ đạt 5.600 tỷ USD, trong khi đó, Airbus quyết định công bố dự đoán của họ trong tuần này.

Cơ quan tư vấn Deloitte Touche Tohmatsu cho rằng, lĩnh vực hàng không thương mại vẫn sôi động, năm 2014 đã phá kỷ lục với 2.888 đơn đặt hàng. Nhà phân tích lâu năm Ben Morsi của công ty IHS cho rằng, ngành này tuần tới phải tiêu thụ 300 - 400 đơn đặt hàng mới có thể giúp cho dây chuyền sản xuất kéo dài đến năm 2020.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ JF-17 Thunder tại căn cứ Minhas của Không quân Pakistan

Nhưng, các bước đi của lĩnh vực quốc phòng duy trì khó khăn, đi đầu cắt giảm là Mỹ, từ năm 2010 đến nay, Mỹ đã cắt giảm 168.000 việc làm của lĩnh vực quốc phòng.

Đối với những công ty nhỏ ít có cơ hội trưng bày sản phẩm của mình, Paris là một nơi đặc biệt quan trọng.

Ben Morsi cho rằng, công ty Bombardier của Canada đặc biệt khao khát muốn bán máy bay dòng C của họ, còn Pakistan nóng lòng tìm kiếm đơn đặt hàng đầu tiên trong lịch sử cho máy bay chiến đấu JF-17 Thunder (FC-1 Kiêu Long) của họ.

Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Paris lần này sẽ bắt đầu mở cửa cho công chúng vào thứ Sáu tuần này, khi đó họ sẽ có cơ hội tham quan khoảng 40 loại máy bay bay biểu diễn, bao gồm máy bay chiến đấu Rafale và các máy bay động cơ phản lực như An-178.

Công ty Airbus còn xác nhận, họ sẽ trưng bày máy bay vận tải quân sự A400M, đây là lần đầu tiên tiến hành trưng bày sau khi máy bay này rơi tan do sự cố động cơ vào tháng trước. 

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ JF-17 Thunder Pakistan
Việt Dũng