Máy bay ném bom mới của Mỹ sẽ tàng hình hơn hẳn máy bay ném bom B-2

08/09/2015 06:49 Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - LRS-B sẽ có 3 năng lực, có cả bản có người lái và không người lái, kích cỡ nhỏ hơn B-2, thách thức lớn nhất là tích hợp công nghệ.

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 7 tháng 9 đưa tin, quan chức Không quân Mỹ đã tiết lộ một số thông tin về chương trình máy bay ném bom tấn công tầm xa (LRS-B).

Ý tưởng máy bay ném bom LRS-B

Chương trình LRS-B có kế hoạch mua sắm 80 - 100 máy bay ném bom chiến lược để thay thế máy bay ném bom B-52 và B-1 vào giữa thập niên 20 của thế kỷ 21, hợp đồng mua sắm có triển vọng ký kết vào tháng 10, được biết, tính năng tàng hình của nó sẽ được cải tiến rất lớn so với B-2.

Thiết kế cơ bản

Sau khi chương trình "máy bay ném bom thế hệ tiếp theo tiên tiến" năm 2009 bị hủy bỏ, quan chức Bộ Quốc phòng và Không quân Mỹ đã tiến hành "phân tích trước", đã xem xét các phương án khác nhau có thể hoàn thành nhiệm vụ tấn công tầm xa,

bao gồm máy bay cỡ lớn có thể mang theo vũ khí ngoài khu vực phòng thủ tầm xa, tên lửa đạn đạo thông thường, tên lửa hành trình bắn từ trên không và trên biển, cùng các phương án khác.

Cuối cùng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó Robert Gates đã phê chuẩn máy bay ném bom đột phá phòng không có người lái LRS-B vào năm 2011.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 hiện có của Mỹ

Mặc dù thiết kế chi tiết vẫn giữ bí mật, nhưng thiết kế của LRS-B sẽ bao gồm 3 năng lực cụ thể sau đây:

1. Có khoang chứa cỡ lớn và phương án vận chuyển linh hoạt, có thể lắp các loại vũ khí hiện có và trong tương lai;

2. Coi trọng hành trình;

3. Chi phí mua sắm đơn giá là 550 triệu USD.

LRS-B ban đầu sẽ là có người lái, có thể có năng lực tác chiến ban đầu (IOC), sau vài năm có thể tiến hành tác chiến không người lái, thử nghiệm tấn công hạt nhân cũng sẽ tiến hành sau hai năm có IOC.

Quan chức Không quân Mỹ cho biết, máy bay ném bom mới sẽ có cải tiến rất lớn so với B-2 về mặt tàng hình. Về kích cỡ, rõ ràng được bảo mật, nhưng họ chỉ ra, kích cỡ máy bay tấn công không người lái chở trên tàu chiến do Hải quân Mỹ đang phát triển rất nhỏ, trong khi đó kích cỡ thiết kế của B-2 quá lớn, điều này có nghĩa là kích cỡ của nó sẽ nhỏ hơn B-2.

Máy bay ném bom B-1 hiện có của Mỹ

Mặc dù tốc độ của máy bay ném bom mới không được tiết lộ, nhưng, những ràng buộc tổng hợp về hành trình, tải trọng và chi phí cho thấy, LRS-B sẽ là máy bay ném bom có tốc độ cận âm.

Công nghệ hoàn thiện

Không quân Mỹ cho biết, họ có 2 loại thiết kế (lần lượt là đội ngũ của Boeing/Lockheed Martin và Northrop Grumman), tính năng của 2 loại thiết kế này đều đã cân nhắc kỹ lưỡng các mối đe dọa hiện có và tương lai, thiết kế hiện nay đã hoàn thành.

Được biết, 2 loại thiết kế đều đã sử dụng rất nhiều hệ thống con hiện có, giảm rủi ro công nghệ. Quan chức chương trình cho biết, LRS-B không cần nhiều nghiên cứu phát triển công nghệ hơn, thách thức lớn nhất của LRS-B hiện nay là tích hợp công nghệ.

LRS-B sẽ sử dụng kết cấu hệ thống mở, tương tự với trình diễn các máy bay như F-22, U-2, B-2. Điều này có nghĩa là LRS-B ban đầu sẽ dễ dàng hơn thông qua công nghệ tiên tiến để tiến hành tăng cường năng lực, cũng có nghĩa là nghiên cứu phát triển bộ cảm biến tiên tiến và các hệ thống con khác có thể độc lập với bản thân máy bay.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 hiện có của Mỹ

Quan chức Không quân Mỹ nhấn mạnh LRS-B là một phần của dòng hệ thống, cho thấy LRS-B sẽ là một mạng lưới kiểu phân bố hệ thống thông tin và bộ cảm biến cỡ lớn.

Sách lược mua sắm

Hợp đồng mua sắm máy bay ném bom này có triển vọng được bàn giao vào tháng 10 năm 2015. Mua sắm ban đầu máy bay LRS-B sẽ sản xuất 5 lô nhỏ, tổng cộng 20 máy bay. Trước đó, sẽ có 2 - 3 máy bay thử nghiệm.

Mặc dù LRS-B là một trong những chương trình mua sắm lớn nhất của Không quân Mỹ, nhưng LRS-B sẽ mua sắm thông qua thủ tục mua sắm phi thông thường, tức là thông qua Văn phòng năng lực nhanh chóng không quân (RCO) để tiến hành quản lý và mua sắm, điều này đơn giản hơn so với quy trình mua sắm các chương trình quan trọng điển hình.

Máy bay ném bom B-2 Mỹ
Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)