Máy bay quân sự lạ suýt đụng máy bay chở khách Thụy Điển

14/12/2014 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thụy Điển hôm 13/12 tuyên bố, một chiếc máy bay quân sự nước ngoài đã suýt va chạm với một chiếc máy bay chở khách thương mại gần miền nam nước này.

Theo lời chỉ huy Không quân Thụy Điển tướng Micael Byden, chiếc máy bay quân sự đã tắt bộ thu tín hiệu khiến chiếc máy bay chở khách khởi hành từ Copenhagen không thể nhìn thấy nó trên radar. 

Một chiếc máy bay quân sự nước ngoài gần như va chạm với một chiếc máy bay chở khách thương mại của Thụy Điển  Ảnh: ALAMY

Sau sự cố, Thụy Điển đã điều chiến đấu cơ đến hiện trường để xác định máy bay lạ trên, Telegraph cho biết. Tướng Byden đã từ chối tiết lộ quốc tịch của máy bay nước ngoài. Nhưng truyền thông nước này và châu Âu đã đổ dồn nghi ngờ về phía Nga.

Tuần trước, NATO cho biết liên minh đã chặn hơn 30 máy bay của Nga trên biển Baltic và ngoài khơi bờ biển Na Uy. Trong khi đó Estonia, Latvia và Lithuania cũng tăng cường cảnh giác với máy bay quân sự và tàu chiến Nga ở biên giới của họ để đáp ứng với cái gọi là hoạt động "chưa từng có" của Moscow.

Tướng Byden cho biết, sự cố xảy ra trên không phận quốc tế vào trưa ngày 12.12  "khá nghiêm trọng" và chiếc máy bay thương mại đã được lệnh thay đổi hành trình ngay lập tức sau sự cố.

Tuy nhiên, nó vẫn không nghiêm trọng bằng sự cố hồi tháng 3 khi một chiếc máy bay Nga tắt bộ thu tín hiệu áp sát một máy bay quân sự của Thụy Điển ở khoảng cách 90 mét. Trong tháng 10, Thụy Điển đã huy động lực lượng không-hải quân lớn để tìm kiếm một tàu ngầm nước ngoài xâm nhập lãnh hải./.

Nguyễn Hường