Máy bay Trung Quốc xâm nhập Senkaku, Nhật điều động F-15 đối phó

13/12/2012 13:57 Nguồn: Vietnam+
Nhật Bản đã điều động chiến đấu cơ F-15 cất cánh sau khi ít nhất một chiếc máy bay của Trung Quốc đi vào không phận phía trên nhóm đảo Senkaku

Ngày 13/12, Nhật Bản đã điều động chiến đấu cơ F-15 cất cánh sau khi ít nhất một chiếc máy bay của Trung Quốc đi vào không phận phía trên nhóm đảo Senkaku đang là trung tâm tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura nói với báo giới rằng các máy bay F-15 của Nhật Bản đã được huy động sau khi máy bay của Trung Quốc đi vào không phận phía trên quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, vào khoảng 11 giờ (0200 GMT).

Chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản (hình minh họa)

Các tàu của Trung Quốc đã ra vào lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp trong vòng hơn 2 tháng qua, nhưng đây là lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ tranh chấp Tokyo cho biết có vụ xâm nhập bằng máy bay vào khu vực mà họ khẳng định là lãnh thổ của mình.

Trước đó cùng ngày, lực lượng tuần duyên của Nhật thông báo có 4 tàu hải giám của Trung Quốc tiến vào vùng lãnh thổ tranh chấp và lực lượng này đã lệnh cho các tàu phải rời đi.

Các vụ đối đầu kiểu như vậy xảy ra thường xuyên kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa các hòn đảo ở biển Hoa Đông hồi tháng 9 vừa qua, một hành động mà Tokyo nói rằng chỉ là chuyển quyền sở hữu đối với khu vực vốn là lãnh thổ của Nhật Bản.

Tuy nhiên Bắc Kinh vô cùng tức giận và phản ứng quyết liệt, nhiều vụ biểu tình, đập phá tài sản của công dân Nhật xảy ra ở nhiều nơi trên đất Trung Quốc.

Ngày 13/12 là kịp kỷ niệm 75 năm ngày xảy ra cuộc thảm sát Nam Kinh, khi quân đội Nhật tiến vào thành phố này và gây nên tình trạng bạo lực thảm khốc.

Nguồn: Vietnam+