Minh Báo khuyến cáo vợ Tập Cận Bình nên đổi điện thoại di động iPhone

11/06/2013 06:46 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Minh Báo khuyến cáo bà Bành Lệ Viện nên đổi ngay điện thoại di động và tuyệt đối không dùng iPhone nữa, nếu không muốn bị nghe lén, "đảm bảo bí mật thông tin" của một Đệ nhất phu nhân Trung Quốc.

Bà Bành Lệ Viện dùng iPhone chụp ảnh khi tháp tùng ông Tập Cận Bình thăm Mexico


Hôm qua 10/6 tờ Minh Báo xuất bản tại Hồng Kông đã lên tiếng khuyến cáo Đệ nhất phu nhân Trung Quốc bà Bành Lệ Viện nên thay chiếc iPhone đang dùng sau khi giới truyền thông tiết lộ bí mật Mỹ đang sử dụng hệ thống "nghe lén toàn cầu" qua mạng internet và điện thoại di động.


Trước đó, trong chuyến công du châu Mỹ cùng chồng, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, người ta thấy bà Viện sử dụng iPhone để chụp ảnh tại Mexico.

Trong khi đó vụ "bê bối tin tức tình báo" Mỹ cho thấy giới chức tình báo Washington đã thâm nhập vào cả các hãng lớn như Google, Apple để thu thập tư liệu cá nhân, trong đó sử dụng điện thoại cầm tay iPhone đối với các chính khách đã trở thành vấn đề "an ninh quốc gia".

Tờ Financial Times của Anh cho rằng bất luận là những bức ảnh Bành Lệ Viện chụp bằng iPhone hay những tin nhắn đi và đến của bà trong chiếc điện thoại di động này đều có thể trở thành miếng mồi ngon của tình báo Mỹ.

Mỹ đã từng thiết lập hàng rào ngăn chặn hãng Hoa Vĩ - Trung Quốc xâm nhập thị trường nước này vì cho rằng Hoa Vĩ (Huawei) có "quan hệ" với quân đội Trung Quốc, nói cách khác công  ty này vào Mỹ với mục đích hoạt động gián điệp.

Sau khi "kế hoạch Prism" bị bại lộ, việc Mỹ sử dụng các hệ thống Google, Facebook, Apple để thu thập thông tin tình báo khiến nhiều quốc gia "lo ngại".

Chính vì vậy, Minh Báo khuyến cáo bà Bành Lệ Viện nên đổi ngay điện thoại di động và tuyệt đối không dùng iPhone nữa, nếu không muốn bị nghe lén, "đảm bảo bí mật thông tin" của một Đệ nhất phu nhân Trung Quốc.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)