Mô hình đồ gá bắn kiểm tra hiệu chỉnh súng phóng lựu M79

07/11/2011 14:42 Theo QĐND
Mô hình đồ gá bắn kiểm tra hiệu chỉnh súng phóng lựu M79

Nòng súng phóng lựu M79 mỏng, quá trình khai thác, sử dụng lâu năm dễ gây ra mòn nòng quá kích thước cho phép hoặc nòng bị nứt, rò rỉ không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Do đó, quá trình bắn để kiểm tra hiệu chỉnh cũng như trong huấn luyện không bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Một loại súng phóng lựu M79. Ảnh minh họa/internet.

Trước thực tế trên, Ban Tham mưu kế hoạch Xưởng 56 (Cục Kỹ thuật Quân khu 3) đã nghiên cứu và chế tạo Mô hình đồ gá bắn kiểm tra hiệu chỉnh súng phóng lựu M79.

Với cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, mô hình đã bảo đảm lại sự an toàn và tâm lý tự tin cho người sử dụng. Bên cạnh đó, vật chất phục vụ cho chế tạo mô hình dễ kiếm, dễ làm và giá thành rẻ.

Nguyên lý làm việc, gá đặt súng phóng lựu M79 trên giá đại liên K57, sau đó kẹp chặt súng trên giá bằng bộ đồ gá kẹp tự thiết kế. Sử dụng cơ cấu tầm, hướng của giá súng đại liên K57 để điều chỉnh đường ngắm sơ bộ, lấy đường ngắm chính xác bằng cơ cấu ngắm trên súng phóng lựu.

Dùng đoạn dây kéo cò (người bắn cách súng 15-20 m). Đây là phương pháp áp dụng trong hiệu chỉnh vũ khí sau khi sửa chữa và huấn luyện bắn đạn thật đối với súng phóng lựu M79 trong điều kiện không chắc chắn về khả năng chịu áp lực khí thuốc của nòng súng. Mô hình đã được ứng dụng có hiệu quả ở Xưởng 56.

Theo QĐND