Mở rộng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

03/11/2018 07:11 Vũ Phương
(GDVN) - Nghị định 146 bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, trong đó thêm các trường hợp được ngân sách nhà nước đóng 100% phí mua thẻ bảo hiểm y tế.

Ngày 2/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 10/2018, ông Nguyễn Tất Thao - Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thông tin về một số điểm mới tại nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17/10/2018.

Ông Nguyễn Tất Thao cho biết, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật bảo hiểm y tế vừa được ban hành đã mở rộng quyền lợi cho bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bổ sung một số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; quy định tham gia theo hộ gia đình; bỏ quy định giao quỹ khám, chữa bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh (kể cả trạm y tế xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; quy định cụ thể hơn về hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế…

Cụ thể, Nghị định 146 bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, trong đó thêm các trường hợp được ngân sách nhà nước đóng 100% phí mua thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm: dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Ngoài ra, có thêm các nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, bao gồm: người thuộc hộ nghèo ở nơi thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản; thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu.

Nghị định cũng điều chỉnh nhóm đối tượng: Người từ đủ 80 tuổi trở lên hưởng trợ cấp tuất hằng tháng chuyển từ nhóm do bảo hiểm xã hội đóng sang nhóm do ngân sách nhà nước đóng theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành đã mở rộng quyền lợi cho bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh: TTXVN. 

Điểm mới nữa là chia người nghèo thành 2 nhóm: Người nghèo theo tiêu chí về thu nhập; người nghèo đa chiều thiếu hụt về bảo hiểm y tế (ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế). Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều không thiếu hụt bảo hiểm y tế (ngân sách nhà nước hỗ trợ 70%).

Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/12/2018 cũng mở rộng quyền lợi cho người tham gia.

Liên quan đến quyền lợi bảo hiểm y tế trong một số trường hợp, Nghị định 146 khi có hiệu lực sẽ áp dụng: Trường hợp người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định.

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám chữa bệnh khác thì vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo như đi trái tuyến, trừ các trường hợp: cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh.

Về quyền lợi khi đi khám chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hoặc khám chữa bệnh không đúng thủ tục thì được thanh toán theo tỷ lệ mức lương cơ sở áp dụng cho từng tuyến bệnh viện nơi người bệnh đến khám chữa bệnh thay vì quy định số tiền cụ thể như hiện nay.

Với quy định này, nếu bệnh nhân khám tại tuyến xã, phường, sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cơ bản thay vì chỉ khám “chay”. Về lâu dài, sẽ thành lập các trung tâm xét nghiệm, chẩn đoán có tập trung đầu tư phương tiện và sử dụng hiệu quả thay vì mỗi bệnh viện phải trang bị đầy đủ nhưng không sử dụng hết năng lực của thiết bị và cũng không đủ năng lực thực hiện dịch vụ cận lâm sàng mặc dù có đủ năng lực điều trị.

Ngoài ra, để tránh việc người bệnh bị Quỹ bảo hiểm y tế ngừng thanh toán dù đang trong đợt điều trị, Nghị định 146 cũng quy định các trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng.

Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh.

Trả lời báo chí về việc một số trường hợp bệnh nhân cùng vào cấp cứu tại một bệnh viện, nhưng mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế phần trăm chi phí khám bệnh, chữa bệnh khác nhau. 

Về câu hỏi này, ông Nguyễn Tất Thao cho biết: "Quy định về cấp cứu thì xác nhận người bệnh vào cấp cứu hay không là do bác sĩ, cơ sở khám chữa bệnh quyết định.

Bởi vậy, người bệnh có mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế phần trăm chi phí khám bệnh, chữa bệnh khác nhau". 

Vũ Phương