Moscow: EU không có kế hoạch trừng phạt Nga

05/03/2014 13:33 Đinh Giang
(GDVN) - Liên minh châu Âu EU không có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì tình hình hiện nay ở Ukraine, đặc phái viên EU của Nga cho biết.

Liên minh châu Âu (EU) không có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì tình hình hiện nay ở Ukraine, đặc phái viên EU của Nga cho biết sau một tuyên bố của các Ngoại trưởng châu Âu đưa ra trước đó một ngày.

Đặc phái viên Nga tại EU Vladimir Chizhov                                                                                          

Ngoại trưởng 28 nước thành viên EU đã nhóm họp tại Brussels vào tối hôm Thứ Hai yêu cầu thu hồi ngay lập tức quân đội Nga về các căn cứ hợp pháp của họ tại Crimea theo các thỏa thuận đã đạt được với Ukraine.

Bản tuyên bố đã nhẹ nhàng chỉ ra những hành động cụ thể mà EU sẽ thực hiện để đối phó với Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các Bộ trưởng EU cảnh báo, trong trường hợp Nga không có những bước đi giúp xoa dịu căng thẳng, EU sẽ quyết định về những hậu quả mà mối quan hệ song phương giữa EU và Nga phải gánh chịu. Điều này có thể bao gồm việc tạm dừng các cuộc đàm phán về cải cách những quy định thị thực và "các biện pháp với mục tiêu xa hơn"

"Hãy liên kết với các điều kiện pháp lý: biện pháp trừng phạt chỉ có thể được áp đặt bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, mọi thứ khác chỉ là những biện pháp hạn chế đơn phương. Liên minh châu Âu không hề đưa ra biện pháp trừng Nga trong chương trình nghị sự hiện nay”, phái viên Vladimir Chizhov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24.

Ông Chizhov nói rằng không ai đề cập đến một lệnh cấm của EU đối với Nga, nhưng cho biết các cuộc đàm phán giữa Moscow và Brussels về chế độ miễn thị thực trên thực tế đã bị EU đóng băng.

Trước đó, quân đội dưới sự chỉ huy của Nga đã đưa xe tăng, xe bọc thép và đã triển khai rộng rãi trên bán đảo Crimea. Việc động binh lần này của Nga đã bị phương Tây chỉ trích gay gắt.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã lên tiếng phủ nhận hành động trên, nhưng khẳng định quân đội Nga hiện là một phần của "lực lượng dân quân địa phương."

Đinh Giang