Một cách xét tuyển lớp 6 ‘độc nhất, vô nhị’ của thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

11/06/2016 07:30 Phương Linh
(GDVN) - Do cơ sở vật chất, trường lớp còn hạn hẹp, nên mỗi em học sinh chỉ có duy nhất một nguyện vọng, còn nếu rớt thì đành ‘bó tay’.

Ban biên tập báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của anh H. – phụ huynh học sinh của trường tiểu học Trịnh Hoài Đức, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phản ánh cách xét tuyển học sinh lớp 6 ‘độc nhất, vô nhị’ mà anh H. gặp duy nhất từ trước tới nay.

Xét tuyển lớp 6: Chỉ có một nguyện vọng duy nhất

Cụ thể, anh H. cho biết, con gái của anh học lớp 5 tại trường Trịnh Hoài Đức với sức học rất giỏi. Để chuẩn bị xét tuyển lên lớp 6, giáo viên của trường mời phụ huynh đến thông báo kế hoạch xét tuyển cho học sinh lớp 6 vào trường trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (cùng phường Trung Dũng).

Theo đó, do phải nhận số lượng học sinh lớp 5 của tới 5 trường tiểu học là: Lê Văn Tám, Tân Phong A, Tân Phong B, Trịnh Hoài Đức và Tân Tiến.

Nên trường Trần Hưng Đạo (sát bên trường Trịnh Hoài Đức) bắt buộc phải xét tuyển dự trên số điểm kiểm tra cuối năm (lớp 4, 5) của 5 môn: Văn, Toán, Khoa học, Lịch sử &Địa lý, tiếng Anh, cùng với kết quả xếp loại 3 năm trước.

Ví dụ: Học sinh cả 3 năm đều được học sinh giỏi sẽ được 5 điểm/năm x 3 = 15 điểm, cộng với điểm của 5 môn nói trên của cả 2 năm học thì sẽ ra tổng điểm xét tuyển vào trường. Điểm tối đa mà học sinh có thể có là 115 điểm.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể đăng ký xét tuyển cho học sinh vào 11 trường trung học cơ sở khác, nhưng những trường này nằm ngoài địa bàn mà học sinh cư trú (phường khác).

Một điều đáng nói, mỗi phụ huynh chỉ có duy nhất một nguyện vọng để đăng ký cho học sinh theo học ở cấp học mới.

Nếu không biết lượng sức học của các em, lỡ mà không trúng tuyển, thì hoặc là sang trường dân lập học, hoặc là đứng trước nguy cơ rất cao là thất học.

Học sinh trường Trịnh Hoài Đức sẽ gặp khó khăn trong việc đăng ký nguyện vọng lớp 6 - ảnh: website Đồng Nai.

Anh H. bức xúc khi cho rằng, cách xét tuyển này đang gây khó khăn rất lớn cho phụ huynh, do có những trường yêu cầu cao thì không tuyển đủ học sinh, còn trường tiêu chuẩn thấp thì cũng có thể thiếu, do ai cũng chọn trường cao, nên đăng ký vào trường thấp điểm hơn sẽ rất ít.

Chính vì vậy, theo anh H. rằng đôi khi chỉ có một nguyện vọng duy nhất sẽ làm cho các phụ huynh ‘không biết đường nào mà lần’.

Theo anh H, ngay cả việc tuyển sinh Đại học thì học sinh còn được phép chọn đến vài nguyện vọng, huống chi đây chỉ là tuyển sinh lên lớp 6, mà duy nhất một nguyện vọng, thì rõ ràng các em học sinh đang phải chịu quá nhiều áp lực.

Do áp lực trường lớp nên phải chọn cách xét tuyển này

Xung quanh các ý kiến được nêu ra từ phía phụ huynh, chiều ngày 8/6, cô Huỳnh Thị Ánh Tuyết – Hiệu trưởng trường tiểu học Trịnh Hoài Đức đã thẳng thắn giải đáp mọi thắc mắc  này.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Ánh Tuyết cho biết, do áp lực về mặt trường lớp, tốc độ gia tăng dân số quá cao, mà tốc độ xây trường lớp, nhất là đối với cấp trung học cơ sở không theo kịp, nên thành phố Biên Hòa đã phải chọn cách xét tuyển đúng như phụ huynh phản ánh.

Cũng theo cô Huỳnh Thị Ánh Tuyết, có những phường không có trường trung học cơ sở, nên một số trường như Trần Hưng Đạo bắt buộc phải gồng gánh thêm học sinh cho những phường lân cận.

Còn đối với những trường không áp dụng xét tuyển (có một số trường), thì phương án tuyển sinh sẽ dễ thở hơn, đủ lớp cho các em học sinh theo học từ tiểu học lên.

Chính vì vậy, cô Huỳnh Thị Ánh Tuyết nhấn mạnh rằng, mỗi học sinh chỉ có một nguyện vọng xét tuyển duy nhất, và phụ huynh cần phải lường trước, đắn đo kỹ với sức học của học sinh, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Còn ông Đỗ Văn Cang – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh: Phương án xét tuyển này vẫn chưa là chính thức, thành phố chưa phê duyệt kế hoạch này.

Dù vậy, cô Huỳnh Thị Ánh Tuyết đã nói, phương án này là dự kiến, được chuẩn bị áp dụng cho năm nay, cũng giống như năm ngoái đã dùng phương án này.

Phương Linh