Một công ty vận tải Singapore bị phát hiện hỗ trợ Triều Tiên buôn vũ khí

24/07/2015 13:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một công ty vận tải của Singapore bị cáo buộc hỗ trợ một công ty của Triều Tiên vận chuyển vũ khí trái phép.

Kho bạc Mỹ đã liệt kê một công ty vận tải của Singapore vào danh sách đen với cáo buộc hỗ trợ một công ty của Triều Tiên vận chuyển vũ khí trái phép.

Tàu chở hàng Triều Tiên bị giữ tại Panama sau khi phát hiện chở vũ khí không khai báo. Ảnh Guardian. 

Theo đó, Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Công ty Vận tải Senat và Chủ tịch của nó là Leonard Lai. Tàu Dawnlight được cho là có tham gia vào vụ việc cũng bị xử phạt.

Các công ty và cá nhân rơi vào danh sách đen này của Mỹ sẽ bị cấm kinh doanh với các công dân Mỹ. 

Theo Kho bạc Mỹ, Senat có quan hệ với Công ty Quản lý Hàng Hải (OMMC) của Triều Tiên từng bị chính quyền Panama bắt giữ vào năm 2013 khi bị phát hiện chở thiết bị quân sự không khai báo ẩn dưới các bao tải đường từ Cuba.

Senat bị cáo buộc tham gia sắp xếp việc mua, sửa chữa, xác nhận và thủy thủ cho tàu của OMMC.

Các hoạt động vận chuyển vũ khí của OMMC được tin là đã đem lại cho Triều Tiên nguồn thu rất lớn và được sử dụng cho các chương trình phát triển vũ khí được cho là bất hợp pháp của Triều Tiên.

Kho bạc Mỹ cũng vừa bổ sung thêm bí danh của công ty Triều Tiên vào danh sách trừng phạt do công ty này vẫn tiếp tục dùng các tên gọi khác để hoạt động sau khi bị Mỹ và Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt trong tháng 3/2014.

Theo giới chức Mỹ, OMMC đã đổi tên chủ sở hữu và quản lý 13 trong số 14 tàu của mình để né các biện pháp trừng phạt quốc tế./.

Nguyễn Hường