Một ngày với "học kỳ quân đội"

05/07/2011 07:10
14 giờ, hàng trăm HV trong những bộ quân phục gọn gàng túa ra sân, chia thành nhiều nhóm nhỏ để rèn các bài tập vận động.

Trải qua "học kỳ quân đội" rất kỷ luật và đầy tính trực quan sinh động, bổ ích tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (TT TTNMN) ở quận Bình Tân, TP.HCM, các học viên (HV) nhí đều cảm thấy tự tin và trưởng thành hơn về nhiều mặt.

14 giờ, hàng trăm HV trong những bộ quân phục gọn gàng túa ra sân, chia thành nhiều nhóm nhỏ để rèn các bài tập vận động.

Trong khi những HV khác tham gia các trò chơi "Bật cóc vượt ma trận", "Cõng đấu lưng", "Công thành"... thì nhóm của Vân Anh, Minh Khôi cùng Anthony Nguyễn... lại thực hiện các pha "Vượt dãy Trường Sơn" đầy mạo hiểm.

Các em nhỏ chinh phục
Các em nhỏ chinh phục "DãyTrường Sơn" cao 4 m bằng lưới với tay
không - Ảnh: Trí Quang

Các em bắt đầu kéo tấm nệm an toàn sát vào chân tường và tất cả cùng chinh phục độ cao 4 m của bức tường bê tông dựng đứng.

Mặc dù đây là bài tập "khó nuốt", nhưng thật bất ngờ, các HV nhí đã hoàn tất nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt là anh chàng Anthony Nguyễn, học sinh Mỹ gốc Việt, đang học lớp 8 tại một trường quốc tế ở TP.HCM.

Anthony Nguyễn được bố mẹ cho về Việt Nam để học tiếng Việt trong 3 năm nay. Được bạn bè trong lớp giới thiệu, em đã quyết định tham gia học kỳ quân đội tại TT TTNMN. Anh chàng tỏ ra cứng cáp hẳn sau một tuần trải nghiệm trong môi trường quân đội.

Minh Khôi thực hiện pha
Minh Khôi thực hiện pha "ăn mừng" sau khi chinh phục nhanh chóng
độ cao 4 m. Phía sau là một "đồng đội" khác trong nhóm cũng vừa
hoàn tất bài tập leo tường - Ảnh: Trí Quang

Còn cô bé nhỏ nhắn Vân Anh, học lớp 4 trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (quận Bình Thạnh, TP.HCM) thì bài tập này đã giúp em trở nên tự tin hơn rất nhiều.

"Một tuần ở đây em đã làm được rất nhiều việc mà trước đây không dám làm, và nghĩ là sẽ không làm được. Bây giờ em đã biết tự giặt đồ, rửa chén, phơi quần áo và xếp mùng mền cá nhân rồi, lại còn dám leo qua bức tường 4 m nữa chứ. À, bây giờ em cũng mạnh dạn phát biểu giữa đám đông hơn rồi", Vân Anh khoe.

Ngày 17.6 vừa qua, Vân Anh đã được các bạn trong đội tổ chức sinh nhật thật ấm cúng ngay trong "doanh trại". "Tuy không có bố mẹ ở đây nhưng buổi sinh nhật rất đáng nhớ và thật vui vì em có thêm nhiều bạn mới", Vân Anh kể.

Anthony Nguyễn trông rất cứng cáp trong bộ quân phục của học kỳ quân đội - Ảnh: Trí Quang
Anthony Nguyễn trông rất cứng cáp trong bộ quân phục của học kỳ
quân đội - Ảnh: Trí Quang

Cách đây mấy ngày, bố của Vân Anh đã đứng từ xa lặng lẽ nhìn cô con gái nhỏ nhắn đang tung tăng tập thể dục sáng ngoài sân.

"Em không biết bố tới và đứng nhìn mình như thế, mà chỉ nghe các anh chị kể lại thôi. Em thương bố lắm! Hôm nay là ngày cuối cùng ở trung tâm rồi, ngày mai em sẽ được về. Và lần này về nhà, em sẽ tự giặt đồ cá nhân bằng tay, dù trước đây đồ đạc của em đều do ba mẹ giặt bằng máy giặt", Vân Anh phấn khởi nói.

Còn đối với em Vũ Minh Khôi, chuẩn bị vào lớp 5 trường Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TP.HCM) thì học kỳ quân đội đã giúp em lớn thêm vài tuổi và mạnh mẽ hơn.

Đây là lần thứ hai Khôi tham gia học kỳ quân đội tại TT TTNMN. "Trong khi bạn bè em đi trại hè Thanh Đa hay du lịch với gia đình thì em đến với học kỳ quân đội. Lần trước em cũng có tham gia và thấy rất hay, có thật nhiều điều bổ ích để em học tập", Khôi cho biết.

 

Lối trò chuyện dõng dạc và tự tin của Khôi khiến chúng tôi có cảm giác đó không phải là "cậu nhóc" lớp 5.
Khôi nói, điều em tâm đắc nhất khi trải qua một tuần học kỳ quân đội là em đã tự nhận ra những lỗi lầm trước đây của bản thân đối với bố mẹ và em thấy yêu quý bố mẹ hơn rất nhiều.

Theo anh Trần Anh Linh, Phó giám đốc TT TTNMN, ngoài "học kỳ quân đội", trung tâm còn triển khai rất nhiều chương trình hay song song như "Học làm người có ích", "Trui rèn và trưởng thành", "Hi, teacher!", "Thám du", "Tôi yêu Việt Nam" hay "Học làm người nông dân"...

Các HV nhí được dạy từ cách xếp mùng mền cá nhân gọn gàng kiểu nhà binh đến cả việc giặt giũ quần áo, rửa chén, phơi đồ... - Ảnh: Trí Quang
Các HV nhí được dạy từ cách xếp mùng mền cá nhân gọn gàng kiểu
nhà binh đến cả việc giặt giũ quần áo, rửa chén, phơi đồ...
- Ảnh: Trí Quang

Trong nhiều chương trình sống động như "Hi, teacher!", "Thám du" hay "Học làm người nông dân"..., HV sẽ có cơ hội khám phá nhiều địa phương khác ngoài TP.HCM. Tham gia chương trình, HV sẽ được ở với dân, tìm hiểu và học hỏi những phong tục tập quán cũng như nét văn hóa, mưu sinh đặc sắc của người dân bản xứ.

Anh Linh cho hay tính từ đầu hè đến nay, đã có tất cả khoảng 1.500 HS trải qua các khóa huấn luyện học kỳ quân đội và một số chương trình khác tại TT TTNMN.

Các em nhỏ đã biết cách xếp mền, mùng cá nhân vuông vức và đẹp mắt mỗi sáng sau khi thức dậy - Ảnh: Trí Quang
Các em nhỏ đã biết cách xếp mền, mùng cá nhân vuông vức và đẹp
mắt mỗi sáng sau khi thức dậy - Ảnh: Trí Quang

"Cả nước có trên 60 đơn vị tổ chức mô hình học kỳ quân đội, song riêng trung tâm của chúng tôi thì mùa hè nào cũng quá tải. Điều này chứng tỏ tính hiệu quả và uy tín cao của chương trình", anh Linh nói.

Các em được dạy cách trồng và chăm bón cho hoa để cuối khóa có thể làm quà về nhà tặng bố mẹ - Ảnh: Trí Quang
Các em được dạy cách trồng và chăm bón cho hoa để cuối khóa có
thể làm quà về nhà tặng bố mẹ - Ảnh: Trí QuangTheo Báo Thanh Niên