Muốn giành ảnh hưởng ở Cuba với Nga và Trung Quốc, Mỹ phải tài trợ chính

24/12/2014 10:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Fox News cho rằng Mỹ cần phải có những bước đi ngay lúc này để đảm bảo rằng Cuba không rơi vào vòng ảnh hưởng của Moscow hay Bắc Kinh.

Quyết định của Tổng thống Barack Obama mở rộng quan hệ với Cuba là điều phải làm, nhưng không phải vì những lý do như ông đã đưa ra, Fox News hôm 22/12 bình luận.

Theo Fox News, ông Obama đã công kích "chính sách sai lầm của người tiền nhiệm" để bào chữa cho sự thất bại của mình. Tuy nhiên, động thái này của ông không thành công như mong đợi.

Thủ đô Havana. Ảnh Rian.

Fox News cho rằng nhiệm vụ chính của ông Obama trong vấn đề Cuba hiện nay không phải là sửa chữa sai lầm của tiền nhiệm mà là tránh để nó lặp lại trong tương lai. Hơn thế nữa, ông Obama phải biến Mỹ trở thành nhà tài trợ chính cho Cuba, trên cả đối thủ Nga và Trung Quốc.

Nga và Trung Quốc hiện đang có sự hiện diện quân sự lớn ở Bắc Mỹ. Do đó, Fox News cho rằng Mỹ cần phải có những bước đi ngay lúc này để đảm bảo rằng Cuba không rơi vào vòng ảnh hưởng của Moscow hay Bắc Kinh hoặc trở thành một bệ phóng cho họ đe dọa an ninh của Washington.

Nga và Trung Quốc cũng hiểu rõ cuộc chạy đua này và đang cố lôi kéo Cuba về phía mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Havana hồi tháng 5 và ký một loạt các thỏa thuận phát triển mỏ dầu ngoài khơi Cuba, ký hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa nợ cho Cuba.

Chủ tịch Raul Castro đã đến thăm Bắc Kinh hai năm trước và Chủ tịch Trung Quốc cũng đã đến thăm Havana năm ngoái. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba.

Fox News cho rằng người Trung Quốc và Nga không xem Cuba như một cơ hội đầu tư kinh doanh tuyệt vời vì thực tế nó đem lại rất ít lợi nhuận. Nhưng họ vẫn đang đẩy mạnh chính sách hợp tác với Cuba vì cả hai đều cần một sự hiện diện quân sự lớn ở Bắc Mỹ mà Havana có thể cung cấp cho họ.

Fox News cũng chỉ trích chính quyền Mỹ đã đẩy những người láng giềng ra xa mình sau nhiều năm bỏ bê các chính sách tăng cường biên giới.

Nguyễn Hường