Mỹ: Ấn Độ có 80-100 đầu đạn hạt nhân

26/07/2012 15:30 Theo Đất Việt
Các nhà khoa học hạt nhân Mỹ tin rằng, Ấn Độ sở hữu từ 80-100 đầu đạn hạt nhân.
Giám đốc dự án thông tin hạt nhân Hans Kristensen và chuyên gia cao cấp về chính sách hạt nhân Robert S Norris viết trên Tạp chí Atomic Scientists rằng, Ấn Độ đã sản xuất được khoảng 520kg plutonium, đủ để chế tạo từ 100 đến 130 đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, không phải tất cả lượng nguyên liệu đó được dùng để chế đầu đạn hạt nhân.

“Ấn Độ cần thêm nhiều đầu đạn để trang bị cho các tên lửa mà nước này đang phát triển. Ngoài lượng plutonium do lò phản ứng Dhruva gần thành phố Mumbai sản xuất, Ấn Độ có kế hoạch xây thêm một lò phản ứng thứ hai gần Visakhapatnam, trên bờ biển phía đông.


Ấn Độ đang xây dựng một phiên bản lò phản ứng nhanh không cần bảo vệ tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Indira Gandhi gần Kalpakkam và sẽ gia tăng đáng kể sản lượng plutonium một khi lò này đi vào hoạt động", hai chuyên gia này cho biết.

“Ấn Độ đã có những bước tiến đáng kể với việc thử thành công tên lửa đạn đạo Agni-V vào ngày 19/4/2012 (>> chi tiết).

Với tầm bắn trên 5.000 Km, Agni-V có thể vươn tới các mục tiêu ở sâu trong lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, Agni-V cần phải được thử thêm nữa và phải mất vài năm mới có thể đưa vào triển khai thực tế," hai chuyên gia cho biết.

Tên lửa Agni-V tạo ra tính năng động mới trong mối quan hệ an ninh tay ba vốn đã phức tạp giữa Ấn Độ, Pakistan, và Trung Quốc.

Chỉ một tuần sau khi Ấn Độ bắn thử tên lửa này, Pakistan đã trả lời bằng việc thử tên lửa đạn đạo tầm trung có khă năng mang đầu đạn hạt nhân, Shaheen-1A.
Theo Đất Việt