Mỹ - Ấn thảo luận an ninh Biển Đông vì Trung Quốc ngày một hung hăng

26/06/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Indian Express)
(GDVN) - Lo ngại về những hành xử ngày một hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, các chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ và Ấn Độ đã thảo luận về an ninh khu vực và nguy cơ xung đột hàng hải ở Biển Đông vào ngày hôm qua 25/6.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Locklear (phải) và Tổng tham mưu trưởng kiêm Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ


Tờ The New Indian Express ngày 26/6 đưa tin, do lo ngại về những hành xử ngày một hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, các chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ và Ấn Độ đã thảo luận về an ninh khu vực và nguy cơ xung đột hàng hải ở Biển Đông vào ngày hôm qua 25/6.

Đô đốc Samuel J Locklear, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Hoa Kỳ đang ở thăm Ấn Độ và cùng tham gia đối thoại chiến lược Mỹ - Ấn Độ lần thứ 4 do Ngoại trưởng 2 nước dẫn đầu.

Tướng Locklear đã trao đổi với Tổng tham mưu trưởng kiêm Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ Marshal NAK Browne để trao đổi xung quanh vấn đề an ninh Biển Đông.

Trong cuộc gặp, hai phía đã nhắc tới căng thẳng trên Biển Đông và thảo luận hợp tác an ninh, quốc phòng Mỹ - Ấn Độ, theo thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (phi lý và phi pháp) đối với hầu như toàn bộ Biển Đông gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - PV, thậm chí với cả khu vực thuộc thềm lục địa, vùng biển chủ quyền của Việt Nam mà Ấn Độ đang hợp tác khai thác dầu khí.
Hồng Thủy (Nguồn: Indian Express)