Mỹ, Anh cảnh báo Israel không tấn công Iran

20/02/2012 07:22 Nguyễn Hường (theo Washingtin Times)
(GDVN) - "Israel có thể tấn công Iran và khiến chương trình hạt nhân của nước này trì hoãn một vài năm, nhưng một số mục tiêu có thể vượt quá tầm tay của họ".

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Israel hôm 19/2 nhằm thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều suy đoán cho rằng Tel Aviv đang lập kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Tehran.

Ông Tom Donilon đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak trước khi rời khỏi đất nước này vào ngày 20/2. 

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama Tom Donilon
Nhà Trắng đã không tiết lộ chi tiết thông điệp mà ông Donilon mang tới Tel Aviv nhưng cho biết đây là một chuyến thăm mới nhất trong một loạt các cuộc tham vấn cấp cao thường xuyên với các nhà lãnh đạo Israel.

Trong cùng ngày, cả phía Mỹ và Anh cũng đã lên tiếng kêu gọi Israel không độc lập chống lại chương trình hạt nhân của Israel.

Tướng Lục quân, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey và ngoại trưởng Anh William Hague đều cho rằng một cuộc tấn công quân sự của Tel Aviv nhằm vào Iran lúc này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn khu vực và kêu gọi Israel hỗ trợ thêm các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran.

Ngoại trưởng Hague khẳng định sẽ là "thiếu sáng suốt" nếu Israel tấn công Iran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này và đồng thời nhấn mạnh rằng đồng minh này chưa từng chia sẻ với London bất kỳ kế hoạch nào liên quan tới khả năng tấn công Tehran.

Cả Israel và phương Tây đều tin rằng Iran đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi Tehran đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này. Bên cạnh đó, Mỹ và EU đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế với hy vọng có thể thuyết phục quốc gia Hồi giáo từ bỏ tham vọng của mình.  
Ngoại trưởng Anh William Hague

Tuy nhiên, ngày 19/2, Công ty Dầu khí Quốc gia Iran đã đưa ra tuyên bố sẽ tạm dừng các chuyến tàu chở dầu bán cho Anh và Pháp nhằm đáp trả các động thái trừng phạt đối với nền kinh tế nước này của EU. 27 quốc gia EU tiêu thụ khoảng 18% lượng dầu xuất khẩu của Iran.

Được biết, nhiều chuyên gia cũng đã từng đề cập tới các khả năng xung quanh nguy cơ Israel có thể mở một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran. Với nhiều cơ sở hạt nhân nằm sâu dưới lòng đất, họ tin rằng vũ khí của Tel Aviv sẽ không thể phá hủy được các chương trình hạt nhân của nước láng giềng này mà còn đem lại nguy cơ Tehran sẽ đáp trả lại bằng một cuộc tấn công mạnh mẽ.

Ngoài ra, các nhà phân tích còn lo ngại rằng Iran có thể bắn tên lửa tới Israel và một cuộc xung đột tại khu vực này sẽ đẩy giá dầu tăng vọt.

Trong buổi trả lời phỏng vấn với CNN hôm 19/2, tướng Dempsey cho biết: "Israel có thể tấn công Iran và khiến chương trình hạt nhân của nước này trì hoãn một vài năm, nhưng một số mục tiêu có thể vượt quá tầm tay của họ".

Ông còn bày tỏ lo ngại rằng một cuộc tấn công quân sự của Israel có thể châm ngòi cho các cuộc trả đũa chống lại lực lượng Mỹ trong vùng Vịnh hoặc Afghanistan. 

Tướng Dempsey cũng tin rằng các biện phát trừng phạt quốc tế đối với Iran hiện đang bắt đầu có hiệu lực và đó là con đường "không ngoan nhất thời điểm này".

Nguyễn Hường (theo Washingtin Times)