Mỹ bắt đầu tuân thủ hiệp ước buôn bán vũ khí toàn cầu

24/12/2014 09:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hiệp ước buộc Mỹ phải tuân thủ các quy tắc quốc tế về buôn bán vũ khí toàn cầu (ATT) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 24/12.

Mỹ hiện là nhà sản xuất và xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới đã ký hiệp ước nhưng chưa phê chuẩn. Trong khi đó, các nước sản xuất và xuất khẩu vũ khí nhỏ hơn như Pháp, Anh, Đức đã phê chuẩn nó và cam kết sẽ tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Ảnh minh họa. Nguồn Yahoo.

"Từ lâu, hoạt động mua bán vũ khí (của Mỹ) đã đặt ra những câu hỏi về những mạng sống mà chúng sẽ hủy hoại", Anna Macdonald - Giám đốc tổ chức phi chính phủ Kiểm soát vũ khí cho biết. "Hiệp ước thương mại vũ khí có hiệu lực trong tuần này sẽ kết thúc điều đó".

Tổng cộng có 130 quốc gia đã ký hiệp ước này, nhưng mới có 60 nước phê chuẩn. Trong 10 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thì chỉ có 5 nước là Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh đã phê chuẩn ATT. Trung Quốc thậm chí còn chưa tham gia ký hiệu ước. 

Mục đích chính của ATT là nhằm ngăn chặn vũ khí rơi vào tay những kẻ lạm dụng nhân quyền và các nhà độc tài. Các nước đã phê chuẩn ATT sẽ không được phép xuất khẩu vũ khí trái lệnh cấm vận quốc tế, kiểm soát chặt chẽ hơn về buôn bán vũ khí thông thường cả ở thị trường trong nước và điều chỉnh môi giới vũ khí.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hôm 23/12 đã lên tiếng khuyến khích các nước phê chuẩn và tham gia hiệp ước trên, đặc biệt là các nước xuất khẩu vũ khí lớn. 

Cao ủy LHQ Zeid Ra'ad Al Hussein ca ngợi hiệp ước đã cung cấp một khuôn khổ để kết thúc dòng chảy của các loại vũ khí có thể được sử dụng để phạm tội ác và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khác.

Nếu được tuân thủ, ATT có khả năng cứu sống nhiều người và cung cấp sự bảo vệ rất cần thiết cho dân thường dễ bị tổn thương trên toàn thế giới, Macdonald nói thêm.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết khoảng 500.000 người chết mỗi năm và hàng triệu người bị thương, bị cưỡng hiếp hoặc buộc phải lưu vong vì thiếu các quy định của buôn bán vũ khí./.

Nguyễn Hường