"Mỹ có thể dùng bom lượn thông minh JSOW để tấn công Trung Quốc"

21/05/2013 05:59 Đông Bình
(GDVN) - Bom lượn thông minh JSOW có 3 loại, được sử dụng để tấn công các nước có vũ khí trang bị chính xác như Trung Quốc, Syria, Iran, Bắc Triều Tiên.
Bom lượn thông minh JSOW Mỹ bắn trúng mục tiêu

Trang mạng "Strategy Page" Mỹ ngày 18 tháng 5 đưa tin, vừa thử thành công bom lượn trên không AGM154 phiên bản nâng cấp - "vũ khí ngoài khu vực phòng thủ liên hợp" (JSOW Joint Stand Off Weapon), nó sẽ được sử dụng để tiến hành chiến tranh với các quốc gia như Trung Quốc.

Với thông tin này báo Phương Đông của TQ có bài viết cho rằng so với trước kia, vấn đề hệ thống nhiên liệu tồn tại của loại vũ khí này đã được giải quyết, khoảng cách bay của loại bom này đạt gần 500 km.

Nói một cách bình thường, JSOW có thể lượn 22-130 km trong tình hình không có động lực (điều này tùy thuộc vào độ cao khi ném bom). Do trước đây thiếu công nghệ và thiếu khách hàng, việc phát triển JSOW-ER phiên bản tăng hành trình kéo dài 6 năm.

JSOW bắt đầu biên chế từ cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, hiện các nước Australia, Canada, Phần Lan, Ba Lan, Hy Lạp, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan đã mua lượng nhỏ vũ khí này, trong khi đó Hải quân và Không quân Mỹ đã đưa vào sử dụng lượng lớn trong chiến tranh Iraq và Afghanistan.

Tờ "Strategy Page" cho rằng, mặc dù rất ít được sử dụng cho chiến tranh, nhưng JSOW lại rất được hoan nghênh. Cánh đuôi và phần mềm của JSOW có thể làm cho nó hoạt động theo chương trình cài đặt sẵn, sử dụng GPS và hệ thống dẫn đường quán tính có thể nhanh chóng "khóa" mục tiêu và có thể rơi trong phạm vi 10 m ở điểm ngắm chuẩn, đồng thời có thể tấn công tàu chiến đang hoạt động. 

Theo bài báo, JSOW có 3 loại, các loại JSOW có trọng lượng từ 500-618 kg. Hiện nay, do nhu cầu không lớn, lượng tiêu thụ JSOW không cao. Khách hàng mua vũ khí tầm xa này nhằm mục đích bảo vệ máy bay của họ có thể tránh bị đe dọa bởi hệ thống phòng không của kẻ thù (chủ yếu là tên lửa).

Bom lượn JSOW Mỹ

Trong phần lớn tình hình, "vũ khí tấn công dẫn đường liên hợp" (JDAM) rẻ hơn JSOW (đơn giá của JDAM là 26.000 USD), hiệu quả cũng tốt như JSOW.

Nhưng, đối mặt với kẻ thù có trang bị chính xác như Trung Quốc, Syria, Iran và CHDCND Triều Tiên, "JSOW sẽ có ích hơn, đó chính là lý do vì sao đến nay Mỹ vẫn đang sản xuất và nghiên cứu phát triển JSOW-ER".
Đông Bình