Mỹ công bố những yêu cầu của tàu ngầm chiến lược thế hệ mới

11/09/2012 09:46 Theo QĐND
Hải quân Mỹ đã xác nhận các yêu cầu kỹ-chiến thuật của tàu ngầm nguyên tử chiến lược thế hệ mới SSBN (X), loại sẽ thay thế cho các tàu ngầm lớp Ohio trong tương lai.
Hải quân Mỹ đã xác nhận các yêu cầu kỹ-chiến thuật của  tàu ngầm nguyên tử chiến lược thế hệ mới SSBN (X), loại sẽ thay thế cho các tàu ngầm lớp Ohio trong tương lai.

Theo trang tin Defence Aerospace, các yêu cầu đối với SSBN (X) đã được giám đốc chương trình, ông William Brougham, và Phó đô đốc Thomas Eccles thông qua.

Cụ thể, SSBN (X) sẽ phải đảm bảo các thông số kỹ thuật cho việc mang và phóng SLBM (tên lửa phóng từ tàu ngầm) và việc thực hiện chương trình này sẽ được tiến hành trong 4 giai đoạn.

Hải quân Anh cũng sẽ căn cứ vào chương trình SSBN (X) để phát triển thế hệ tàu ngầm mới thay thế tàu ngầm nguyên tử lớp Vanguard. Dự kiến, sau khi được tiếp nhận, SSBN (X) sẽ phục vụ hải quân Mỹ tới năm 2080.

Ảnh minh họa/ Internet.

Toàn bộ 14 tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio của hải quân Mỹ trong tương lai sẽ được thay thế bằng 12 tàu ngầm SSBN (X). Việc đóng mới chiếc SSBN (X) đầu tiên sẽ được thực hiện vào năm 2021; chuyển giao cho hải quân Mỹ vào năm 2027 và chính thức phục vụ vào năm 2031.

Tổng chi phí đóng mới mỗi tàu ngầm SSBN (X), bao gồm cả chi phí phát triển, ước khoảng 11,7 tỉ USD. Ngân sách dành cho việc phát triển SSBN (X) bắt đầu tính từ năm 2012.

Thông tin chi tiết về chương trình SSBN (X) không được tiết lộ. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, SSBN (X) có thể được trang bị SLBM Trident II D5LE (Life Extension) và tên lửa hành trình Tomahawk trong 16 giếng phóng. Vòng đời của thế hệ tàu ngầm mới ước đạt 40 năm. Điểm khác biệt nữa là lò phản ứng hạt nhân trên SSBN (X) sẽ không cần phải nạp nhiên liệu giữa vòng đời.

Cùng với đó, hải quân Mỹ cũng yêu cầu SSBN (X) phải được trang bị các thiết bị điện tử tối tân đảm bao ưu thế kỹ thuật của nó trong suốt thời gian hoạt động.

Theo QĐND