Mỹ đã rải 10.000 viên đạn uranium nghèo xuống Iraq năm 2013

20/06/2014 14:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 10.000 viên đạn uranium nghèo trong năm 2013 tại Iraq.

Lực lượng Mỹ đã sử dụng vũ khí chứa uranium nghèo trong các khu vực đông dân cư trong chiến dịch quân sự tại Iraq năm 2003, tờ Guardian dẫn kết quả nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Hà Lan PAX cho biết.

Những bãi rác quân sự chứa uranium nghèo nằm xung quanh các khu vực dân cư ở  Iraq đang đe dọa sự an toàn của dân thường.

Theo tài liệu, quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 10.000 viên đạn uranium nghèo trong năm 2013. Chỉ riêng tại ba khu đô thị đông dân cư là Samawah, Nasiriyah và Basrah, quân đội Mỹ đã nã khoảng 1500 viên đạn chống giáp trực tiếp vào lực lượng bộ binh của Saddam Hussein. 

Các uranium nghèo quân đội Mỹ sử dụng ở Iraq có chứa các hóa chất độc ại và bức xạ như alpha, beta, gamma đã gây ra một số dị tật bẩm sinh và ung thư tại quốc gia này. 

Các hậu quả của chúng vẫn chưa được chứng minh rõ ràng do cả liên minh phương Tây và chính phủ Iraq không hỗ trợ các nghiên cứu y tế về ảnh hưởng của hoạt động này tới dân thường và không có chương trình nào giúp làm sạch các khu vực ô nhiễm.

Nhưng những người sống gần hoặc làm việc tại các bãi phế liệu, nơi hàng ngàn xe quân sự của Mỹ bỏ lại đã được cảnh báo nằm trong nhóm có nguy cơ tiếp xúc cao với những chất độc hại này.

Theo báo cáo trước đó của PAX, hơn 300 địa điểm tại Iraq đang bị ô nhiễm uranium nghèo và ước tính sẽ phải mất ít nhất 30 triệu USD để làm sạch nó. 

Nguyễn Hường