Mỹ đang cố gắng biến Syria thành "một Afghnanistan" với Nga?

19/10/2015 09:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Có những dấu hiệu rõ ràng rằng Lầu Năm Góc sẽ cố gắng để tạo ra "một Afghanistan" cho Nga ở Syria.

Có những dấu hiệu rõ ràng rằng Lầu Năm Góc sẽ cố gắng để tạo ra "một Afghanistan" cho Nga ở Syria, nhà phân tích chính trị người Mỹ Phil Butler nói với Sputnik ngày 18/10.

Theo Butler, tình hình Syria đã chuyển sang một giai đoạn quan trọng. Những động thái của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến kế hoạch lật đổ chính phủ Bashar al-Assad ngày càng trở nên khó thực hiện và tạo ra một làn sóng phản đối gay gắt chính sách của Washington. 

Ảnh minh họa. Nguồn Sputnik. 

Chiến lược hiện nay của Mỹ tại Syria được thực hiện theo kế hoạch của Kenneth M. Pollack - một cựu chuyên gia phân tích tình báo của CIA, người đã đề xuất một kế hoạch mang tên "An Army to Defeat Assad" (Đội quân chống Assad) vào tháng 9/2014. Mỹ thúc đẩy thành lập lực lượng đối lập với chính phủ Syria để đối phó với các chiến binh khủng bố IS. Tuy nhiên, việc lật đổ chính phủ Assad lại là một ưu tiên hàng đầu của nhóm này.

Một khi lực lượng này kiểm soát được tình hình trên thực địa, họ có thể tuyên bố trở thành đại diện cho chính phủ lâm thời mới. Tiếp đó, Mỹ và các đồng minh sau đó sẽ mở rộng các hỗ trợ ngoại giao cho họ và cho phép Bộ Quốc phòng tham gia đào tạo và tư vấn cho lực lượng mới, thúc đẩy họ trở thành những nhà cầm quyền hợp pháp của Syria.

Trong tháng 1/2015, Lầu Năm Góc thông báo khởi động một kế hoạch đào tạo cho phe đối lập Syria tương tự bản kế hoạch của Pollack đề xuất. Kế hoạch của Mỹ có vẻ tiến triển khá suôn sẻ cho tới ngày 30/9 khi Nga đột ngột đẩy mạnh sự tham gia của mình ở Syria.

"Để thấy được gốc rễ của cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria và Trung Đông nói chung, chúng ta phải nhìn vào chính sách tổng thể của Mỹ", nhà phân tích chính trị Mỹ gốc Đức Phil Butler giải thích với Sputnik.

Theo ông, mâu thuẫn và xung đột ở Syria và Bắc Iraq xuất phát từ những khác biệt tôn giáo, bộ lạc trong nhiều thế kỷ qua. Nhưng các chính sách và hành động can thiệp của Mỹ đã khiến tình hình ở khu vực này trở nên hỗn loạn hơn.

Ông Butler cáo buộc, các chính sách của Mỹ là nguyên do dẫn tới các cuộc xung đột Nam Tư, chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, thúc đẩy phong trào mùa xuân Ả Rập, cuộc xung đột ở Ukraine. 

Theo truyền thông phương Tây, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị khởi động một chiến dịch chống IS tại thủ phủ của nhóm này ở Raqqa thông qua sự phối hợp với các đồng minh Ả Rập và người Kurd.

Tuy nhiên, trang Middle East Eye hôm 14/10 cho biết không có dấu hiệu về một hoạt động như vậy trên mặt đất. Mặc dù Mỹ đã hỗ trợ 50 tấn vũ khí cho lực lượng đối lập tại Syria ở tỉnh Hasakah, tuy nhiên, động thái này được cho là nhằm để trấn an Thổ Nhĩ Kỳ chứ không nhằm phục phục vụ cho một chiến dịch trên mặt đất. Cho đến thời điểm này theo các chuyên gia, vẫn chưa thấy sự xuất hiện của vũ khí Mỹ trên tiền tuyến. 

Butler nhận định, lý do của tình trạng này là tình hình mặt đất đã thay đổi. Không đối thủ nào của chính quyền Assad chịu đựng sức mạnh của không quân Nga. Do đó theo Butler, phe đối lập ở Syria có thể thúc đẩy chiến tranh du kích như ở Afghanistan nhằm làm cho Moscow bị sa lầy trong cuộc chiến này.

Ông nhấn mạnh rằng có những dấu hiệu cho thấy Mỹ đang cố gắng tạo ra "một Afghanistan" ở Syria bằng cách thúc đẩy chiến tranh du kích, giảm các chiến dịch không kích trong tương lai.

Thảo luận về khả năng chiến lược biến Syria thành một Afghanistan đối với Nga của Lầu Năm Góc có thể bất ngờ biến thành một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mỹ / NATO và Nga hay không, Butler cho rằng các mối đe dọa về một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Nga tại Syria có tồn tại. 

Tuy nhiên, bản thân Washington và thậm chí là cả Moscow đều thực sự không mong muốn một điều như vậy. Mỹ trong thời gian gần đây đã có những bước đi nhượng bộ để tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga. Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng hành động rất thận trọng và chính xác nhằm tránh các sai lầm có thể dẫn tới hậu quả không mong muốn./.

Nguyễn Hường