Mỹ điều thêm tàu chiến tới Syria, video mô phỏng lực lượng tấn công

30/08/2013 06:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ điều tàu USS Stout được "trang bị hệ thống vũ khí tinh vi nhất thế giới" đến gần Syria.

Ngày 29/8, Mỹ đã điều thêm một tàu chiến đến Syria bối cảnh nước này và các đồng minh gia tăng những lời lẽ hiếu chiến chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad bằng vũ lực trừng phạt quốc gia này liên quan tới cáo buộc đã tiến hành vụ tấn công hóa học hôm 21/8.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Stout đã được điều tới Địa Trung Hải để hỗ trợ 4 tàu chiến khác đã được triển khai tại đây trước đó sẵn sàng tấn công Syria khi có lệnh.

Tàu USS Stout.

Nếu Nhà Trắng ra lệnh tấn công vào chính quyền Assad, USS Stout và các lực lượng vũ trang Mỹ đã triển khai trước đó sẽ phối hợp với kho vũ khí của Anh và Pháp tấn công Syria từ các hướng.

USS Stout rời cảng ở Norfolk, Virginia hơn một tuần trước mang theo hàng trăm binh sĩ đến Địa Trung Hải. 

WAVY News của Norfolk đưa tin hôm 29/8 rằng tàu USS Stout đã tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải.

Theo Sky News, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu này được điều đến để thay thế tàu sân bay USS Mahan, nhưng lưu ý rằng cũng có thể cả hai tàu sẽ được giữ lại đó trong thời gian tới.

Trong một tài liệu của Hải quân Mỹ, USS Stout được cho là được "trang bị hệ thống vũ khí tinh vi nhất thế giới". Nó có thể phóng tên lửa đánh chặn máy bay và tên lửa của kẻ thù trong phạm vi rộng. Nó cũng được trang bị để bắn tên lửa hành trình chống tàu như từ khoảng cách 65 hải lý và có thể thực hiện một cuộc tấn công chết người với tên lửa Tomahawk.


Trong khi đó, Reuters đã cho đăng tải đoạn video mô phỏng các kịch bản tấn công Syria khác nhau của Mỹ và đồng minh, trong đó khả năng xảy ra một cuộc tấn công từ đội tàu của Mỹ ở ngoài biển.


Nguyễn Hường