Mỹ đưa 3000 quân đến Đông Âu tập trận khi đang căng thẳng với Nga

10/03/2015 10:05 Lê Cường
(GDVN) - Lầu Năm Góc cho biết 3 ngàn binh sỹ Hoa Kỳ được điều động tham gia các cuộc tập trận đến từ Sư đoàn bộ binh Mỹ đóng căn cứ ở Georgia.

Hãng thông tấn Mỹ AP đưa tin cho biết Lầu Năm Góc đã quyết định điều động khoảng 3000 binh sỹ chưa kèm trang bị vũ khí đến Đông Âu tập trận với các quốc gia thành viên NATO trong lúc quan hệ giữa phương Tây với Nga đang ở giai đoạn căng thẳng vì mâu thuẫn nghiêm trọng từ vấn đề ở miền Đông Ucraine.

Lầu Năm Góc cho biết 3 ngàn binh sỹ Hoa Kỳ được điều động tham gia các cuộc tập trận đến từ Sư đoàn bộ binh Mỹ đóng căn cứ ở Georgia. Dự kiến trong tuần tới số quân sỹ này sẽ được bố trí đến các địa điểm được phân công trên lãnh thổ các nước Estonia, Latvia, Lithuania.

Theo tuyên bố của quân đội Mỹ, việc triển khai này nằm trong kế hoạch luân chuyển quân đội của Hoa Kỳ nhằm nâng cao khả năng cũng như tăng cường sự ủng hộ đối với các đồng minh NATO khi khối này đang quan ngại cái mà họ gọi là "sự thù địch" từ Nga.

Một quan chức quân đội Mỹ có tên Steve Warren cho biết khoảng 750 xe tăng, máy bay trực thăng và các phương tiện vũ khí, trang bị khác đã bắt đầu được đưa đến Riga, Latvia vào ngày hôm qua 9/3.

Trong khi đó, Lữ đoàn số 1, Sư đoàn bộ binh cơ giới số 3 đóng ở Fort Stewart sẽ thay thế lực lượng quân của Trung đoàn kỵ binh số 2 đóng ở châu Âu vào tháng này.

Lê Cường