Mỹ giục Trung Quốc - Đài Loan đối thoại sau bầu cử

12/02/2016 13:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoa Kỳ vừa là đồng minh, vừa là nhà cung cấp vũ khí phòng thủ quan trọng nhất của Đài Loan.
Tiến sĩ Thái Anh Văn, ảnh: AP.

Hãng thông tấn Mỹ AP ngày 12/2 đưa tin, chính quyền Tổng thống Barack Obama cho biết, họ đang thúc giục nhà cầm quyền hai bờ eo biển Đài Loan duy trì đối thoại, trong khi dư luận đang dấy lên những lo ngại rằng đảng Dân Tiến giành thắng lợi áp đảo trong bầu cử Đài Loan có thể làm gia tăng căng thẳng hai bờ eo biển.

Hoa Kỳ vừa là đồng minh, vừa là nhà cung cấp vũ khí phòng thủ quan trọng nhất của Đài Loan. Washington đồng thời cũng hoan nghênh việc cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh với Đài Bắc và thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại hai bờ.

Susan Thornton, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm cho biết, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế và linh hoạt trong làm việc với chính quyền mới của Đài Loan dưới thời Tiến sĩ Thái Anh Văn, người sẽ nhậm chức tháng Năm tới.

Trung Quốc đang yêu cầu bà Thái Anh Văn đồng ý "nhận thức chung 1992", tức "nguyên tắc một Trung Quốc, tùy cách hiểu mỗi bên" như người tiền nhiệm Mã Anh Cửu từng thể hiện. Bà Văn từ chối xác nhận "nguyên tắc một Trung Quốc", nhưng cũng không công khai bác bỏ nguyên tắc này.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ ở cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều chỉ trích thái độ của Bắc Kinh. Họ kêu gọi Mỹ bán nhiều vũ khí hơn nữa cho Đài Loan, cũng như hỗ trợ đảo này trong khuôn khổ các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tiến sĩ Bonnie Glaser, thành viên Trung tâm Nghiên cứu chính trị và quốc tế (CSIS) cho biết, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã phê duyệt gói vũ khí bán cho Đài Loan trị giá 14 tỉ USD, chủ yếu là các thiết bị cũ.

Hồng Thủy