Mỹ, Hàn để báo chí quan sát tập trận chung nhằm cảnh báo Triều Tiên

23/04/2013 06:47 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Cho phép báo chí quan sát cuộc tập trận chung này như một thông điệp rõ ràng gửi tới Bình Nhưỡng rằng Mỹ - Hàn sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bắc Triều Tiên.

NHK ngày 22/4 đưa tin cho biết, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã cho phép báo chí quan sát và ghi hình về cuộc tập trận chung được cho là một trong các nguyên nhân chính khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng.


Quân đội Mỹ - Hàn bốc dỡ vật tư phục vụ cuộc tập trận


Theo đó, các phương tiện truyền thông được phép quan sát cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ, Hàn Quốc diễn ra ở Pohang, đông nam Hàn Quốc hôm 22/4.

Khoảng 2.000 binh sĩ đã tham gia bốc dỡ các thiết bị quân sự từ tàu neo ngoài khơi phục vụ cho cuộc diễn tập chiến đấu chống lại cuộc tấn công giả định nhằm vào khu vực này.

Một quan chức quân đội Mỹ nói với các phóng viên rằng cuộc tập trận được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy mối quan hệ liên minh song phương. Đây là một phần của cuộc tập trận chung Foal Eagle bắt đầu từ 1/3 đến 30/4.

Hôm thứ Năm tuần trước, Triều Tiên phát đi thông điệp cho biết sẽ đồng ý đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc nếu hai quốc gia này dừng các cuộc tập trận chung. 

Đáp lại, quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết họ đã quyết định cho phép báo chí quan sát cuộc tập trận chung này như một thông điệp rõ ràng gửi tới Bình Nhưỡng rằng Mỹ - Hàn sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bắc Triều Tiên.

Cùng ngày 22/4, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã không gỡ bỏ các tên lửa đạn đạo tầm trung triển khai trên biển bờ phía đông nước này.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)