Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản sắp tập trận hải quân chung

14/06/2012 13:52 Ngọc Huyền (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung vào ngày 21-22/6 tới.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ tư (ngày 13/6) đã thông báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc tập trận hai ngày giữa lực lượng hải quân của 3 nước vào ngày 21-22/6 ở vùng biển phía nam bán đảo Triều Tiên.

Tàu sân bay USS George Washington của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ.

Theo một thông cáo của Lầu Năm Góc, cuộc tập trận sẽ tập trung vào việc "cải thiện khả năng tương tác và thông tin liên lạc với Hải quân Hàn Quốc và Lực lượng Phòng vệ và tuần duyên của Nhật Bản". Từ đó sẽ tạo điều kiện việc hợp tác cứu trợ thiên tai và các hoạt động an ninh hàng hải trong tương lai.

Ngay sau cuộc tập trận chung giữa 3 nước, Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tập trận riêng với Hải quân Hàn Quốc ở Hoàng Hải vào ngày 23-25/6. Hải đội dưới sự dẫn đầu của tàu sân bay George Washington sẽ cập cảng Busan sau khi hoàn thành hai cuộc tập trận.

Trong năm qua, Mỹ đã tái tập trung nguồn lực vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác với một số quốc gia châu Á-Thái Bình Dương trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trước đó, ngày 4/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết, việc tìm kiếm hòa bình, theo đuổi hợp tác và thúc đẩy phát triển là xu hướng của thời đại ngày nay và chiếm ưu thế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tất cả các bên nên góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Phía Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ đóng một vai trò xây dựng tại khu vực và tôn trọng lợi ích của tất cả các bên.
 
Ngọc Huyền (Nguồn Xinhua)