Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung, bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

27/02/2012 14:34 Nguyễn Hương (Theo Xinhuah)
(GDVN) - Hôm nay, 27-2, Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu thực hiện đợt diễn tập quân sự chung thường niên mặc cho Triều Tiên đe dọa tấn công trả đũa.
Đợt tập trận thường niên mang tên “Key Resolve” (Giải pháp then chốt) sẽ kéo dài tới ngày 9/3 với sự tham gia của 200.000 binh sĩ Hàn Quốc, và hơn 2.100 quân nhân Mỹ đồn trú, cộng với 800 binh sĩ đến từ nước ngoài.

Bình Nhưỡng đã gọi cuộc tập trận lần này là “lời tuyên bố đầy đủ cho một cuộc chiến.”

Mỹ hiện có 28.500 lính đồn trú tại Hàn Quốc. Bộ chỉ huy liên quân Mỹ - Hàn thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung, vốn luôn bị phía Triều Tiên coi là "hành động hiếu chiến" và đe dọa trả đũa.

Tuy nhiên, Seoul và Washington coi các cuộc diễn tập quân sự này là một hành động phòng vệ tự nhiên. Về phía Triều Tiên, trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tuyên bố sẽ thực hiện cuộc tấn công trả đũa nếu kẻ thù có bất cứ dấu hiệu xâm lấn lãnh hải.

“Quân đội và người dân chúng tôi sẽ chặn đứng các động thái của kẻ thù cũng như các phần tử phản bội trong và ngoài nước”- dẫn lời quan chức Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên.

Hãng truyền thông chính thức KCNA của Triều Tiên hôm qua đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi thị sát hai tiểu đoàn số 1 và số 4 thuộc Quân đoàn 403 ở khu vực Tây Nam gần biên giới với Hàn Quốc.

Một trong hai tiểu đoàn này từng nã pháo lên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc hồi tháng 11/2010, khiến 4 người thiệt mạng. Đại tướng Kim ra lệnh cho quân đội Triều Tiên sẵn sàng có cuộc tấn công đáp trả mạnh mẽ, nếu cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn xâm phạm lãnh thổ nước này.

Ở phía bên kia biên giới, quân đội Hàn Quốc từ lâu đã tăng cường giám sát các hoạt động của đối phương nhằm ngăn chặn các đợt tấn công có thể xảy ra, hãng tin Yonhap hôm qua cho hay.

Các máy bay trinh sát RF-4 và U-2 đã được huy động vào việc giám sát, trong khi các chiến đấu cơ F-15K ở tình trạng “chờ bấm nút.” Các đơn vị pháo binh của Hàn Quốc cũng được bố trí gần biên giới và sẵn sàng đáp trả khi bị tấn công.
Một cuộc tập trận khác mang tên Foal Eagle (Đại bàng non) sẽ diễn ra từ ngày 1/3 tới ngày 30/4
Ngay trong thời gian cuộc tập trận Key Resolve đang diễn ra, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục có hoạt động diễn tập chung trên không, trên bộ và trên biển mang tên Foal Eagle (Đại bàng non). Cuộc tập trận này diễn ra từ ngày 1/3 tới ngày 30/4

Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chỉ kết thúc với một lệnh ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Căng thẳng liên Triều bắt đầu gia tăng từ sau sự kiện tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị bắn chìm hồi tháng 3/2010, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng cho bắn ngư lôi làm chìm tàu chiến này. Triều Tiên phủ nhận sự liên quan, nhưng sau đó lại nã pháo lên đảo Yeonpyeong.
Nguyễn Hương (Theo Xinhuah)