"Mỹ không nên rời mắt khỏi hành động khiêu khích của Trung Quốc"

16/01/2014 19:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đề cập đến tranh chấp quần đảo Senkaku ở Hoa Đông giữa Tokyo và Bắc Kinh, Thượng nghị sĩ Rubio cho rằng quần đảo này rõ ràng thuộc về Nhật Bản.

Một Thượng nghị sĩ có ảnh hưởng của Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trong các vùng biển tiếp giáp với lãnh thổ của mình.

Nhận định trên được Thượng nghị sĩ Marco Rubio đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài NHK hôm 15/1 trước khi công du Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio - ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Mỹ năm 2016. 

Thượng nghị sĩ Marco Rubio là một thành viên của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ông cũng là được tính trong số ứng cử viên của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. 

Về việc Trung Quốc tăng cường hoạt động của Hải quân ở các vùng biển tranh chấp với láng giềng và thành lập cái gọi là khu nhận diện phòng không trên Hoa Đông, ông Rubio cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách thử và tăng ảnh hưởng của mình trong khu vực. 

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của Mỹ và các đồng minh trong việc phối hợp với nhau để tìm kiếm một giải pháp hòa bình, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ.

Đề cập đến tranh chấp quần đảo Senkaku ở Hoa Đông giữa Tokyo và Bắc Kinh, Thượng nghị sĩ Rubio cho rằng quần đảo này rõ ràng thuộc về Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản hiện đang kiểm soát các đảo này và duy trì chúng là một phần cố hữu của lãnh thổ Nhật Bản.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, Mỹ không nên rời mắt khỏi cái mà ông gọi hành động khiêu khích của Trung Quốc, nhưng lặp lại tuyên bố rằng Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp. 

Về chuyến thăm đền Yasukuni gây tranh cãi của Thủ tướng Shinzo Abe, Thượng nghị sĩ Mỹ Rubio cho biết, ông nhận thức được sự phức tạp lịch sử xung quanh vấn đề này, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến về phía trước.

Rubio cũng nhấn mạnh rằng chuyến công du châu Á lần này của ông nhằm để kêu gọi Nhật Bản và các nước láng giềng hàn gắn mối quan hệ./.

Nguyễn Hường