"Mỹ không phớt lờ hậu quả để lại ở Việt Nam"

20/04/2014 06:06 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy nhấn mạnh như vậy trong lễ vận hành hệ thống xử lý dioxin.

Ngày 19/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức lễ đóng điện đưa vào vận hành hệ thống xử lý 45.000 m3 bùn và đất nhiễm dioxin.

Đây là hoạt động nằm trong giai đoạn 1 Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Bấm nút đóng điện đưa vào vận hành hệ thống xử lý 45.000 m3 bùn và đất nhiễm dioxin. 

Được biết, kết cấu bể chứa và xử lý được xây dựng trong khu vực sân bay hiện chứa khoảng 45.000m3 đất và bùn ô nhiễm.

Đất và bùn ô nhiễm sẽ được nung nóng tới nhiệt độ tối thiểu là 335oC (570 độ F). Khi đất và bùn ô nhiễm được nung nóng, khoảng 95% dioxin bị phân hủy trong kết cấu này.

Bất kỳ lượng dioxin nào không bị phân hủy trong kết cấu xử lý đều được thu gom dưới dạng lỏng hoặc hơi và được xử lý trước khi đưa trở lại môi trường.

Chất lỏng và hơi đã qua xử lý sẽ được phân tích để đảm bảo các hợp chất hóa học có trong đó, bao gồm cả dioxin, đạt ngưỡng an toàn.

Hệ thống xử lý.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, đây là một dự án có ý nghĩa đặc biệt, góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

“Thành công của dự án này không chỉ khắc phục quá khứ mà còn mở ra con đường hợp tác tích cực giữa Việt Nam- Hoa Kỳ”, tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Trong lúc đó, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Patrick Leahy cho rằng, mục tiêu của dự án là loại bỏ dioxin cho người dân, cải thiện cho người khuyết tật hậu quả gây ra tại Việt Nam.

Phía trên khu vực bể chứa bùn đất nhiễm dioxin.

“Hoa Kỳ không phớt lờ mà quan tâm xử lý hậu quả để lại, thể hiện tích cực hơn việc hợp tác giữa hai nước”, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy nhấn mạnh.

Được biết, giai đoạn 2 của Dự án đã được bắt đầu từ tháng 2/2014 và công tác xử lý giai đoạn 2 sẽ được tiến hành sau đó và sẽ kết thúc vào cuối năm 2016.

Tổng kinh phí thực hiện dự án khoảng 84 triệu USD do Hoa Kỳ tài trợ và mục tiêu của dự án là xử lý làm sạch 73.000 m3 đất và bùn nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

HOÀNG QUÂN