Mỹ làm ngơ cho Iran tham gia ném bom IS ở Iraq

03/12/2014 07:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran đã tham gia đánh bom các mục tiêu IS gần biên giới nước này với Iraq.

Mỹ hôm 2.12 lên tiếng xác nhận thông tin Iran đã tham gia không kích khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq. 

Mỹ sẽ không phản ứng với sự hiện diện của Iran tại Iraq, trừ khi nó gây ra mối đe dọa trực tiếp đến lực lượng Mỹ đang hoạt động ở quốc gia này. 

Theo lời một quan chức quốc phòng Mỹ nói với tờ Huffington Post, Mỹ sẽ không phản ứng với sự hiện diện của Iran tại Iraq, trừ khi nó gây ra mối đe dọa trực tiếp đến lực lượng Mỹ đang hoạt động ở đây. 

Các cuộc không kích IS của Iran độc lập so với chiến dịch không kích do Mỹ và đồng minh phương Tây, Ả Rập tiến hành từ hồi tháng 8 ở Iraq và Syria.

Theo nguồn tin trên, Iran đã đánh bom các mục tiêu gần biên giới nước này với Iraq. 

Xác nhận trên được đưa ra sau khi tờ Defence Weekly của IHS Jane, một tổ chức phân tích quốc phòng Anh và hãng tin Haaretz đều đưa tin cho rằng một máy bay ném bom của Iran đã hoạt động trong không phận Iraq.

Iran được xem là một đồng minh có quan hệ gần gũi với chính phủ Iraq. Tehran tuyên bố sẽ chống lại IS nếu nhóm khủng bố này đe dọa đến lãnh thổ Iran. Ngoài ra, khi Mỹ bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích IS, Tehran đã từng đề nghị được tham gia nhưng bị Mỹ khước từ do những bất đồng liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Trung Đông này. 

Nhà Trắng không bình luận gì về tuyên bố của các quan chức quốc phòng trên tờ Huffington Post. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không đưa ra bình luận nào./.

Nguyễn Hường