Mỹ lắp đặt thiết bị lọc khí CO2 trên F-22 Raptor

17/01/2012 12:59 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Không quân Mỹ đã lắp đặt bổ sung thiết bị lọc khí CO2 nhằm tăng cường khả năng thở được trong khoang lái của chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 Raptor.

Theo trang tin Defense News, động thái này của không quân Mỹ là để ngăn ngừa việc phi công lái F-22 bị bất tỉnh do thiếu dưỡng khí khi bay.

Trước thiết bị lọc khí CO2, phi công lái F-22 của Mỹ đã phải đeo thiết bị kiểm tra nồng độ oxygen trong máu để cảnh báo việc có thể bị bất tỉnh vì thiếu dưỡng khí khi bay. Quá trình lắp đặt thiết bị lọc CO2 lên F-22 sẽ được tiến hành ngay vào tháng 9-2011, thời điểm dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 này được phép quay lại bầu trời sau 5 tháng cấm bay. Nguyên nhân dẫn tới việc tạm đình chỉ các chuyến bay của F-22 là do vụ tai nạn xảy ra hồi tháng 11-2010 do phi công bị mất nhận thức do ngạt thở. Trung tuần tháng 12-2011, Ủy ban chuyên trách của không quân Mỹ đã kết luật vụ tai nạn nói trên là do lỗi của phi công, mặc dù bản thân chiếc F-22 gặp nạn cũng có một loạt vấn đề kỹ thuật.

Việc điều tra nguyên nhân dẫn tới thiếu dưỡng khí trong buồng lái của F-22 vẫn đang được tiếp tục tiến hành. Tính từ thời điểm tháng 9-2011 tới nay, F-22 đã thực hiện khoảng 6.000 giờ bay an toàn. Theo lời lãnh đạo phụ trách thử nghiệm của Lầu Năm góc Michael Gilmore, từ lúc nối lại các chuyến bay cho F-22, cơ quan này đã phát hiện 90 vấn đề “đáng quan tâm” ở dòng máy bay thế hệ 5 này, bao gồm 15 vấn đề về “”sức khỏe phi công” và 75 vấn đề kỹ thuật. Tuy nhiên, các sự cố được nhật ký máy bay tự động ghi lại không hề liên quan tới việc thiếu dưỡng khí của khoang lái. Nhiều khả năng, hiện tượng này xảy ra do tình trạng sức khỏe của các phi công điều khiển F-22.

Kết quả điều tra về sự cố thiếu dưỡng khí trong khoang lái của F-22 vẫn chưa được không quân Mỹ và Lầu Năm góc công bố. Dự kiến, danh sách các vấn đề “đáng lưu tâm” của F-22 sẽ được công bố vào cuối tháng 1, đầu tháng 2-2012. Hiện, các giới chức quân sự Mỹ rất quan tâm tới việc thiếu dưỡng khí trong khoang lái của F-22 là lỗi kỹ thuật hay là do thiết kế của dòng máy bay thế hệ 5 này chưa hoàn thiện. Vì lý do này, các chuyên gia không thể phát hiện ra lỗi kỹ thuật trên F-22.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân