Mỹ lên kịch bản đưa 60000 quân tới Syria khi quân chính phủ tan rã

17/08/2012 19:15 Anh Vũ (Nguồn Reuters)
(GDVN) - Có thể cần đến hàng chục ngàn lính bộ binh vào Syria để bảo vệ các cơ sở vũ khí hóa học và sinh học


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Reuters dẫn tin từ các quan chức ngoại giao cho biết, Mỹ và các đồng minh đang thảo luận về một kịch bản trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và có thể cần đến hàng chục ngàn lính bộ binh vào Syria để bảo vệ các cơ sở vũ khí hóa học và sinh học sau sự sụp đổ của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Vũ khí hóa học có thể được đổ vào đầu đạn.

Những cuộc thảo luận bí mật đã giả định rằng tất cả các lực lượng an ninh của ông Assad tan rã, đẩy các cơ sở vũ khí hóa học và sinh học ở Syria vào sự tranh giành. Theo kịch bản này, các cơ sở có thể bị phá hủy bởi các vụ ném bom trên không, gây ra các thảm họa về y tế và môi trường.

Hai nguồn tin ngoại giao giấu tên khác, cho biết khoảng 50.000 hoặc 60.000 lính bộ binh có thể sẽ được điều động tới các kho vũ khí hóa học này nếu điều tồi tệ nhất xảy ra. Tuy nhiên nguồn tin này cảnh báo, ngay cả với lực lượng 60.000 quân cũng sẽ không có đủ lớn để gìn giữ hòa bình và sẽ chỉ là số lượng cần thiết để bảo vệ các cơ sở vũ khí.

Syria được cho là sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới.

Thông tin về nhiệm vụ quân sự sẽ được tổ chức như thế nào và các quốc gia nào có thể tham gia vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số đồng minh châu Âu cho biết sẽ không tham gia vụ việc này.

Nhà Trắng từ chối bình luận về kế hoạch dự phòng trên. Phát ngôn viên Tommy Vietor cho biết: "Ngoài việc theo dõi các kho dự trữ của họ, chúng tôi đang tích cực tham khảo ý kiến ​​với các nước láng giềng Syria, các nước đồng minh của chúng tôi trong cộng đồng quốc tế - để nhấn mạnh mối quan tâm chung của chúng tôi về an ninh của những vũ khí này và nghĩa vụ của chính phủ Syria để đảm bảo an toàn cho chúng."

Trong khi không có thống kê đầy đủ về các loại vũ khí của Syria, nhiều người tin rằng đó là các kho dự trữ của chất độc thần kinh như VX, sarin và Tabun. Có khả năng hàng chục các cơ sở vũ khí hóa học và sinh học nằm rải rác trên khắp Syria bởi sự phân tán về địa lý có thể bảo vệ các cơ sở này tránh khỏi các vụ ném bom trên không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các lực lượng an ninh Syria phải hợp tác với nhau nếu ông Assad từ bỏ quyền lực, đặc biệt trong việc bảo đảm an toàn của các cơ sở vũ khí hóa học.

Mỹ lo ngại những vũ khí hóa học sẽ rơi vào tay các phần tử cực đoan như Hezbollah hay các tổ chức cực đoan khác trong khu vực đó. Syria bắt đầu phát triển và sản xuất vũ khí hóa học vào năm 1973, bao gồm cả hơi cay, sarin và có thể cả chất độc thần kinh VX.

Số lượng và cấu hình chính xác của vũ khí hóa học trong các kho dự trữ Syria vẫn còn là bí ẩn. Tuy nhiên, CIA đã ước tính rằng Syria sở hữu hàng trăm lít vũ khí hóa học và sản xuất hàng trăm tấn tác nhân hóa học hàng năm.

Anh Vũ (Nguồn Reuters)