Mỹ lo ngại Trung Quốc sử dụng STA1600 hoạt động gián điệp

14/01/2012 12:29 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Kính viễn vọng không gian có độ phân giải cao STA1600 mua từ Mỹ chắc chắn sẽ được Trung Quốc dùng cho chương trình không gian vũ trụ của họ.

Tờ “Thời báo Washington” cho biết, gần đây Chính phủ Mỹ đã xuất khẩu cho Trung Quốc một loại kính viễn vọng không gian có trang bị thiết bị chụp ảnh cao cấp. Loại thiết bị này có thể được Trung Quốc sử dụng để tiến hành hoạt động gián điệp công nghệ cao.

Các nhà phân tích quân sự cho biết, Quân đội Trung Quốc có thể sử dụng kính viễn vọng không gian có độ phân giải cao STA1600 này theo dõi mục tiêu vệ tinh và tên lửa của đối phương.

Kính viễn vọng STA1600

Tin cho biết, ngày 3/1, tờ “Hoa Nam buổi sáng” Hồng Kông đã tiết lộ giao dịch này. Giao dịch này đã gây ngạc nhiên cho dư luận, trong đó có người Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Lưu Cường của Chính phủ Trung Quốc cho biết: “Thái độ của Chính phủ Mỹ rất không rõ ràng, vì vậy khi chiếc hộp thiết bị được vận chuyển tới nơi, chúng tôi rất vui mừng”.

Độ phân giải cao của thiết bị chụp ảnh dân dụng cao cấp, chẳng hạn như máy ảnh kỹ thuật số, thường không quá 12 triệu điểm ảnh (pixel). Trong khi đó, thiết bị chụp ảnh STA1600 lại có điểm ảnh lên tới 100 triệu, là loại thiết bị chuyên được nghiên cứu chế tạo cho Hải quân Mỹ.

Chính phủ Obama đang cải thiện kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, cố gắng nới lỏng xuất khẩu một số hàng hóa lưỡng dụng, nhưng đồng thời lại cho biết muốn tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với hàng hóa lưỡng dụng nhạy cảm.

Trung Quốc đang phát triển hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu

Gần đây, để giành được ưu thế trong không gian, chương trình không gian vũ trụ của Trung Quốc đã thực thi một số biện pháp quan trọng. Nhưng, về mặt chế tạo ra thiết bị chụp ảnh có độ phân giải cao nhất, Trung Quốc vẫn lạc hậu so với Mỹ. Đây là một trong những lĩnh vực Trung Quốc kém Mỹ.

Với việc Chính phủ Mỹ kiểm soát chặt chẽ xuất khẩu các vật liệu và hàng hóa lưỡng dụng, thì thiết bị chụp ảnh STA1600 đương nhiên cũng thuộc loại này.

Tuy nhiên, chính sách thương mại và năm bầu cử xem ra đã chiến thắng mối lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia từ thiết bị chụp ảnh này. Bộ Thương mại Mỹ và Bộ Ngoại giao đồng cấp phép xuất khẩu cho nhà sản xuất ở bang California - Hiệp hội Công nghệ Bán dẫn, cho phép họ xuất khẩu cho Trung Quốc thiết bị chụp ảnh này.

Trong khi đó, nhìn vào tình hình chương trình không gian vũ trụ Trung Quốc do quân đội tiến hành quản lý, thì thiết bị chụp ảnh này hầu như chắc chắn sẽ được Quân đội Trung Quốc sử dụng, dùng để tăng cường khả năng tình báo trong không gian vũ trụ của họ.

Tên lửa Trường Chinh
Đông Bình (Theo Mil)