Mỹ lo vũ khí viện trợ cho phe đối lập Syria rơi vào tay Al Qaeda?

15/07/2013 07:13 Việt Dũng
(GDVN) - Quốc hội Mỹ đã từ chối thông qua phương án viện trợ vũ khí cho phe đối lập Syria, do tổ chức Al Qaeda đang chiếm lãnh thổ của phe đối lập.
Xe tăng quân Chính phủ Syria tác chiến trên đường phố

Ngày 11 tháng 7, tờ "The Christian Science Monitor" Mỹ đưa tin, mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đây 1 tháng cam kết với phe đối lập Syria, nhưng do nguyên nhân trên nhiều phương diện, phương án viện trợ chưa được Quốc hội thông qua, hoạt động viện trợ buộc phải đẩy lùi.

Đồng thời, Quân đội Chính phủ Syria lại liên tiếp giành được thắng lợi. Các nhà bình luận lo ngại, nếu thành phố Homs bị quân chính phủ đánh chiếm thì sự viện trợ sau đó của Mỹ đã quá muộn.

Sau khi ông B. Obama tuyên bố cung cấp viện trợ cho phe đối lập Syria, Chính phủ Mỹ bắt đầu bàn vấn đề viện trợ vũ khí với Ủy ban tình báo Quốc hội, nhưng các ủy ban khác lại hoàn toàn không biết gì về kế hoạch này, nên rất không hài lòng.

Nhưng, một vấn đề lớn hơn phải đối mặt của chính quyền Obama là, do lo ngại vũ khí rơi vào tay tổ chức khủng bố Al Qaeda, Ủy ban tình báo Quốc hội đã tuyên bố tiến hành hạn chế đối với việc vận chuyển vũ khí.

Mấy tháng gần đây, các phần tử vũ trang Al Qaeda đã chiếm lĩnh khu vực rộng lớn của Syria. Được biết, tổ chức Al Qaeda đã lợi dụng sự bất hòa trong bội bộ các phần tử vũ trang phe đối lập Syria, tận dụng cơ hội đã đánh chiếm lãnh thổ do phe đối lập nắm giữ.

Người đứng đầu tổ chức Al Qaeda tuyên bố, lãnh thổ trong tay họ chính là khu vực quản lý của Chính phủ Hồi giáo Syria trong tương lai. Rất nhiều thành viên Quốc hội vì vậy do dự phải chăng cần tiếp tục cung cấp chi viện vũ khí cho phe đối lập Syria.

Nhưng, có nghị sĩ của Quốc hội Mỹ cho rằng, chi viện vũ khí do Mỹ cung cấp còn không đủ để giúp đỡ phe đối lập Syria xoay chuyển tình thế, Chính phủ Mỹ cần cung cấp hỗ trợ quân bị nhiều hơn và áp dụng các biện pháp khác, như thiết lập vùng cấm bay để ngăn chặn quân chính phủ tiến hành ném bom đối với các cứ điểm của phe đối lập.

Pháp không dám cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria vì nội bộ phe này rất phức tạp

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ sẽ toàn lực bảo đảm vũ khí cung cấp sẽ không rơi vào tay tổ chức Al Qaeda, đồng thời cam kết sẽ tìm hiểu đầy đủ tầm quan trọng của ý kiến từ Quốc hội, sẽ tiếp tục tiến hành hợp tác với Quốc hội.

Trong khi đó, theo hãng AP, phe đối lập và Liên minh toàn quốc lực lượng cách mạng Syria đã chỉ trích các thành viên Quốc hội Mỹ ngăn cản cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria của Quân đội Mỹ. Họ đã bày tỏ cho rằng, điều này là "rất lo ngại".

Liên minh phe đối lập Syria cam kết, vũ khí sẽ không để rơi vào tay các phần tử cực đoan.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Mỹ George Little trả lời phỏng vấn cho biết, mặc dù bị một số thành viên Quốc hội phản đối, Mỹ vẫn sẽ tìm cơ hội cung cấp viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria. Nhưng ông không chỉ ra cụ thể lúc nào và làm thế nào có thể cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria và cung cấp loại vũ khí nào.

Cuộc xung đột giữa chính phủ và phe đối lập Syrira nổ ra vào tháng 3 năm 2011, kéo dài cho đến nay. Theo số liệu của Liên hợp quốc, gần 100.000 người Syria đã bị thiệt mạng trong cuộc xung đột này.


Việt Dũng