Mỹ muốn chi 51 tỷ USD cho chiến tranh năm 2016

28/01/2015 15:40 Bình Nguyên
(GDVN) - Một nguồn tin thân cận với tờ báo này cũng đã hé lộ rằng, ngân sách năm 2016 cũng được dùng để mua 57 máy bay chiến đấu tàng hình liên hợp F-35.

Báo Reuters của Anh đưa tin cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị cho kế hoạch công bố đề xuất chi tiêu quốc phòng trị giá đến 534 tỷ USD lên Quốc hội nước này vào tuần tới.

Theo Reuters, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết, tổng số ngân sách dành cho quốc phòng cho năm tài khóa 2016 theo yêu cầu của ông Obama sẽ vượt khuôn khổ do giới hạn liên bang vạch ra 35 tỷ USD, đồng thời, nó có thể tiếp tục dẫn đến tình thế phải cắt giảm bắt buộc nhiều khoản chi tiêu khác.

Trong số 534 tỷ USD, chính quyền của Tổng thống Obama muốn sử dụng đến 51 tỷ USD để chi phí cho cuộc chiến dai dẳng ở Afghanistan cũng như các chiến dịch tấn công chống lại lực lượng phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria – ISIS.

Tiết lộ của quan chức yêu cầu được giấu tên đã được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng quốc tế ngay trước thời điểm chính quyền Obama đang chuẩn bị trình bày đề án yêu cầu cung cấp ngân sách quốc phòng năm 2016 trước Quốc hội nước này vào tuần tới.

Báo Bloomberg  cung cấp thông tin cụ thể là: Đề nghị ngân sách quốc phòng của ông Obama cũng bao gồm cả kể hoạch chi  107 tỷ USD để mua sắm thêm các loại vũ khí cùng 69,8 tỷ USD chi cho công tác nghiên cứu khoa học phụ vụ quân đội.

Một nguồn tin thân cận với tờ báo này cũng đã hé lộ rằng, ngân sách năm 2016 cũng được dùng để mua 57 máy bay chiến đấu tàng hình liên hợp F-35 của hãng Lockheed Martin – số lượng này nhiều hơn số lượng máy bay F-35 được vạch ra trong kế hoạch chi tiêu lập năm 2014 2 chiếc.

Ngân sách theo đề nghị của ông Obama cũng được sử dụng để chi tiêu cho mua sắm, duy tu các máy bay, tàu chiến. mua thêm các hệ thống vũ khí của Hải quân Mỹ mà theo giới truyền thông chúng không được phép tiết lộ công khai.

Theo nhận định của giới chuyên gia, yêu cầu chi tiêu ngân sách 534 tỷ USD của Lầu Năm Góc phản ánh đúng con số là họ đã vạch ra trong dự định công bố năm 2014.

Như vậy, theo các điều khoản của bộ luật được lập ra và thi hành năm 2011 nhằm  khống chế và phân phối hợp lý dự chi 1 nghìn tỷ USD trong hơn 10 năm dành cho quân đội Hoa Kỳ thì yêu cầu ngân sách của chính quyền Obama cho năm tài khóa 2016 đã tăng 35 tỷ USD so với mức khống chế 499 tỷ USD.

Theo luật được thực hiện năm 2011, nếu việc chi cho quốc phòng vượt quá hạn định đồng nghĩa với việc phải tiến hành cắt giảm toàn diện, trong đó không thể loại trừ được cả các ưu tiên chiến lược đối với nước Mỹ.

Hậu quả của quá trình cắt giảm trước đó từ năm 2013 (tính đến nay mới được nửa kỳ) đã khiến cho Bộ Quốc phòng Mỹ thậm chí còn không còn trả được lương cho nhiều công nhân hợp đồng, quá trình cắt giảm toàn diện còn khiến cho hoạt động huấn luyện, bảo trì vũ khí của quân đội bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều quan chức cao cấp của quân đội Mỹ đã từng phải lên tiếng cảnh báo rằng nếu tiếp tục bị cắt giảm toàn diện như vậy thêm một lần nữa sẽ là một mối đe dọa đối với an ninh của nước Mỹ.

Thỏa thuận ngân sách quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái phần nào cũng đã cung cấp các tín hiệu khả quan, hạn chế được ít nhiều cắt giảm trong năm 2014 và 2015 nhưng trong năm 2016 tới đây tình hình có thể sẽ quay trở lại nếu các nhà lập pháp Mỹ không can thiệp thêm một lần nữa.

Tướng James Mattis – cựu Tư lệnh quân đội Mỹ tại Iraq và Afghanistan từng nói trước Thượng viện Mỹ rằng “không có kẻ thù nào trên chiến trường có thể làm suy yếu an ninh của nước Mỹ như thảm kịch cắt giảm một cách thiếu cân nhắc như hiện nay”.

Bình Nguyên