Mỹ muốn tạm ngừng sản xuất tàu ngầm lớp Virginia

29/03/2012 15:43 My Thái (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Do chi phí cho dự án tàu ngầm lớpVirginia có thể tăng thêm 600 triệu USD nên Hải quân Mỹ muốn kiến nghị tạm ngừng dự án này trong thời gian ngắn.

Trang mạng AOL defense của Mỹ mới đây đưa tin, nếu Quốc hội Mỹ không đồng ý với kiến nghị làm chậm tốc độ sản xuất tàu ngầm lớp Virginia trong giai đoạn từ 2014-2018 thì chi phí cho dự án tàu ngầm lớpVirginia có thể tăng thêm 600 triều USD.


Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia của Hải quân Mỹ

Trước những áp lực ngày càng cao của việc cắt giảm ngân sách quốc phòng, Hải quân Mỹ đang kiến nghị lên Quốc hội cho phép giảm thiểu chi phí của việc sản xuất tàu ngầm trong một giai đoạn ngắn do những chi phí phát sinh tăng đột biến của toàn bộ dự án.

Tuy nhiên, kiến nghị này đang vấp phải sự phản đối kịch liệt của hai nhà lập pháp là Trưởng tiểu bang Connecticut và Chủ tịch Uỷ ban cáclực lượng vũ trang của Hạ viện Mỹ.

Hải quân Mỹ cùng các nhà sản xuất tàu ngầm của nước này đang cố gắng làm giảm tối đa chi phi bằng cách thay đổi thiết kế của tàu ngầm lớp Virginia.

Mục tiêu của họ là đảm bảo rằng Hải quân Mỹ có đủ khả năng đóng mới 2 tàu ngầm mỗi năm từ năm 2012. Theo ước tính mỗi năm Hải quân Mỹ cần phải tiêu tốn khoảng 4 tỷ USD cho dự án này.

Theo kế hoạch đến năm 2020, Hải quân Mỹ cần được bổ sung thêm 2 tàu ngầm mỗi năm để đảm bảo cho Hải quân Mỹ có khoảng 48 tàu ngầm trong biên chế để thực hiện các nhiệm vụ của mình trên toàn thế giới.

Nhưng sau vài tháng công bố kế hoạch quốc phòng giai đoạn 5 năm (2013-2017), dự kiến đến năm 2014 Hải quân Mỹ sẽ được biên chế thêm 2 chiếc lớp Virginia và đến năm 2018 sẽ có thêm 1 chiếc nữa, nhưng lịch trình này có thể thay đổi do ảnh hưởng của việc tăng giá sản xuất.


My Thái (Theo Tân Hoa xã)