Mỹ - Nhật phải hợp tác chặt chẽ hơn mới đối phó được Trung Quốc

31/07/2013 19:30 Nguyễn Hường (nguồn Asahi Shimbun)
(GDVN) - "Trừ khi Nhật Bản và Mỹ có một hệ thống chia sẻ thông tin cảnh báo và giám sát chặt chẽ hơn, họ sẽ không thể bắt kịp với các động thái của Trung Quốc", một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói với Asahi Shimbun.

Không có gì ngạc nhiên khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ lo lắng trước sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc tại Tây Thái Bình Dương và ngang nhiên đi lại qua eo biển Nhật Bản. 

Tàu chiến Trung Quốc trong vùng biển cách khoảng 400 km về phía bắc của đảo Okinotorishima, Tây Thái Bình Dương vào ngày 20/7.

Trong hai năm gần đây, Nhật Bản đã ghi nhận nhiều lần tàu chiến Trung Quốc nghênh ngang đi qua eo biển Nhật Bản, tàu ngầm Trung Quốc lang thang xung quanh vùng biển Nhật Bản. Thậm chí máy bay Trung Quốc cũng xâm nhập cả không phận Nhật Bản với số lần kỷ lục.

Từ tháng 1-5 năm nay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường và các tàu chiến khác của Trung Quốc liên tục đi vào vùng biển nằm giữa đảo Okinawa và đảo chính Miyakojima, tổ chức tập trận ở Tây Thái Bình Dương.

Đầu tháng này, 5 tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Soya nằm giữa Hokkaido và Sakhalin để tiến về phía bắc, đi qua  biển Okhotsk vào Thái Bình Dương và sau đó trở về Trung Quốc thông qua eo biển khu vực phía đông bắc Miyakojima.

Yoji Koda, một cựu chỉ huy trưởng của lực lượng tự vệ biển Nhật Bản cho biết, hải quân Trung Quốc rõ ràng đã mở rộng phạm vi hoạt động đáng kể.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu chiến Trung Quốc sử dụng vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo chính Miyakojima thường xuyên nhất khi họ hướng ra Thái Bình Dương. Trong năm 2008, họ chỉ sử dụng tuyến đường này 1 lần, nhưng năm 2012 tăng lên tới 7 lần.

Sơ đồ cho thấy số lượng, thời gian và vị trí tàu  chiến Trung Quốc hoạt động tại vùng biển Nhật Bản trong năm từ 2008-2013.

Tàu ngầm Trung Quốc bị phát hiện khi đang tiến hành hoạt động tuần tra trong các vùng tiếp giáp của Nhật Bản 3 lần trong tháng này. Trong khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa tiết lộ nguồn gốc xuất xứ của các tàu ngầm, nhưng một nguồn tin nói với Asahi Shimbun rằng chúng chắc chắn là tàu Trung Quốc.

Theo Giám đốc điều hành MSDF, tàu ngầm Trung Quốc đang tiến hành các chuyến đi dài hơn, tiến bộ công nghệ cũng khiến chúng di chuyển lặng lẽ hơn và giúp nó khó bị phát hiện hơn.

Trong khi tàu hải quân Trung Quốc liên tục được lùa ra các vùng biển tiếp giáp Nhật Bản, thì các tàu công vụ cũng tăng cường hoạt động đáng kể. Một đội 4-5 tàu Trung Quốc liên tục tiến hành tuần tra xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku kể từ khi Tokyo quyết định quốc hữu hóa nó tháng 9 năm ngoái.

Số lượng máy bay Trung Quốc đe dọa không phận Nhật Bản trong các năm từ 2008-2013.

Trên bầu trời, Trung Quốc cũng đang quyết đoán hơn. Cuối năm ngoái, máy bay Trung Quốc tiến vào không phận lãnh thổ của Nhật Bản, trên quần đảo Senkaku lần đầu tiên. Nhưng trong cả năm tài chính 2012 kết thúc hồi tháng 3/2013, Nhật Bản điều động tổng cộng 306 lần chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận của mình. 

Cho đến nay, máy bay của Trung Quốc không chỉ bay trên Hoa Đông, mà ngày 24/7,  một máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc đã lượn trên vùng biển giữa đảo chính Okinawa và Miyakojima lần đầu tiên. Chiếc máy bay di chuyển trong phạm vi khoảng 700 km về phía nam của đảo Okinawa.

"Trừ khi Nhật Bản và Mỹ có một hệ thống chia sẻ thông tin cảnh báo và giám sát chặt chẽ hơn, họ sẽ không thể bắt kịp với các động thái của Trung Quốc", một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói với Asahi Shimbun.


Nguyễn Hường (nguồn Asahi Shimbun)