“Mỹ phải kiên quyết rắn mặt, không để Trung Quốc cố tình bành trướng”

07/06/2013 08:46 Việt Dũng
(GDVN) - Nghị sĩ Reddy Forbes cho rằng, nếu Mỹ không hiện diện ở châu Á thì Trung Quốc sẽ tiếp tục bành trướng, đề xuất Mỹ phải giành được quyền thống trị biển.
Tháng 5 năm 2013, tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Nimitz CVN 68 của Quân đội Mỹ hiện diện trên biển Đông

Trang mạng tạp chí "Quốc phòng" của Hiệp hội công nghiệp quốc phòng Mỹ có bài viết dẫn lời một nghị sĩ Mỹ ngày 4 tháng 6 cho rằng, sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ chuyển trọng tâm chiến lược tới châu Á, rất nhiều quốc gia đồng minh châu Á đều không hiểu trong "hồ lô" của Bộ Quốc phòng Mỹ "rốt cuộc bán thuốc gì".

Reddy Forbes, ủy viên Ủy ban quân sự Hạ viện, người sáng lập ra Tiểu ban nòng cốt Trung Quốc Quốc hội (Congressional China Caucus) Mỹ đã đưa ra quan điểm trên. Ông cho rằng, chính sách điều chỉnh trọng tâm chiến lược của Mỹ làm cho các đồng minh châu Á cảm thấy "hoang mang".

Ông nói với tạp chí "Quốc phòng" rằng: "Do chúng ta không giỏi về truyền đi thông điệp chính sách, cho dù chúng ta đã gặp gỡ một số Đại sứ và quan chức cấp cao của một số nước đồng minh, cuối cùng họ cũng không rõ quan điểm chính sách của chúng ta".

Forbes còn cho rằng, mặc dù Mỹ thực sự có ý định điều tàu chiến và lực lượng tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng cấp cao Lầu Năm Góc cũng hiểu rõ quyết không thể coi nhẹ "lợi ích" của Mỹ ở Trung Đông, bởi vì sự bất ổn của khu vực Trung Đông sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến việc triển khai của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, có một số đồng minh hoặc thiếu đánh giá chính xác về thực lực của mình hoặc đã hiểu sai về tình hình Trung Đông và chính sách của Mỹ đối với Trung Đông.

Cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ trên biển Đông (ảnh tư liệu)

Ngoài ra, trong chính sách đối với Trung Quố của Mỹ, Forbes cho rằng Mỹ cần gây sức ép lớn hơn đối với Trung Quốc. Ông nói: "Đối với Trung Quốc, điều quan trọng là duy trì sự hiện diện ở châu Á. Bởi vì, nếu châu Á không có sự hiện diện của Mỹ, Trung Quốc đương nhiên sẽ tiếp tục cho rằng họ có thể tiếp tục bành trướng".

Nhưng Forbes nhấn mạnh Trung Quốc hoàn toàn không phải kẻ thù của Mỹ, mà là đối thủ cạnh tranh của Mỹ về kinh tế và quân sự. Ngoài ra, ông cho biết Mỹ phải kiên định thể hiện sức mạnh quân sự đối với Trung Quốc, để ngăn chặn các bước nghiên cứu phát triển hệ thống vũ khí ngày càng đẩy nhanh của Trung Quốc, chẳng hạn tên lửa chống vệ tinh của Trung Quốc một khi được triển khai, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thông tin trong thời chiến.

Cuối cùng, Reddy Forbes còn cho rằng, biển sẽ là nơi đọ sức quân sự quan trọng của thế giới trong tương lai, vì vậy giành được quyền thống trị đối với biển rất quan trọng đối với Mỹ, trong đó sức chiến đấu trên biển sẽ là bộ phận quan trọng của quân Mỹ trong 10 năm tới.

Mỹ thực hiện tư tưởng "tác chiến hợp nhất trên biển-trên không" nhằm vào Trung Quốc
Việt Dũng