Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Hải quân Mỹ (ảnh minh họa)

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 14 tháng 4 đưa tin, Cơ quan hợp tác quốc phòng-an ninh (DSCA) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 11 tháng 4 cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn phương án nâng cấp 8 máy bay tuần tra trên biển P-3C Orion bán cho Đức, trị giá tổng cộng 250 triệu USD.

Khoản tiền này bao gồm mua sắm, tích hợp và lắp các loại phần cứng, để nâng cấp máy tính xử lý nhiệm vụ, hệ thống âm thanh và hệ thống thiết bị mô phỏng không tích hợp của 8 máy bay tuần tra của Hải quân Đức.

Căn cứ vào thông tin của Cơ quan hợp tác quốc phòng-an ninh - Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình nâng cấp không chỉ gồm có kết cấu, hệ thống điện và bộ phận vũ khí có thể thay thế, mà còn gồm có thiết kế, tích hợp, thử nghiệm và lắp một hệ thống hỗ trợ nhiệm vụ đường bộ và các linh kiện có liên quan.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C

Hiện nay, phương án này đang đợi Quốc hội phê chuẩn. Cơ quan hợp tác quốc phòng-an ninh Mỹ hoàn toàn không tiết lộ thời gian biểu của kế hoạch này.

8 máy bay tuần tra trên biển này là Đức mua của Hà Lan vào năm 2005, dùng để thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển Đại Tây Dương.

Nhưng, năm 2011, Tòa kiểm toán Liên bang Đức lấy lý do 8 máy bay này trước khi tiếp nhận chưa được kiểm tra đầy đủ, quyết định chi phí sửa chữa và nâng cấp chúng cần 550 triệu USD. Đồng thời cho rằng, cho dù trải qua sửa chữa, những máy bay này cũng không thể đạt yêu cầu nhiệm vụ.

Nhưng, trong chiến dịch quân sự "Tự do bền vững" và các chiến dịch ở Afghanistan, Somalia, Hải quân Đức đã chứng minh những máy bay này vẫn có trạng thái tốt.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C
Việt Dũng