Báo chí Nhật Bản đưa tin cho biết quân đội Mỹ và Philippines đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận hải quân sẽ được tổ chức gần khu vực Bãi cạn Scarborough/Scarborough Shoal trên Biển Đông.

Học giả TQ: Ông Trì sang Việt Nam là để thăm dò về khả năng "ổn định"

(GDVN) - Báo TQ cho biết, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định mạnh mẽ: Quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cuộc diễn tập hải quân giữa Mỹ và Philippines được cho là sẽ diễn ra vào cuối tháng này. 

Nguồn tin của báo Reuters cho hay, cuộc tập trận sẽ được tổ chức cách Bãi cạn Scarborough nơi mới đây Trung Quốc đã dùng lực lượng chiếm quyền kiểm soát từ Philippines khoảng 80 dặm.

Báo cáo của Anh cho biết sẽ có khoảng 5 tàu chiến trong đó có 1 khu trục hạm tên lửa dẫn đường; 1000 quân nhân Mỹ-Philippines sẽ cùng nhau tham gia tập trận Huấn luyện, hợp tác sẵn sàng chiến đấu trên biển (Carat) kéo dài 1 tuần.

Trong cuộc diễn tập này Hải quân Mỹ, Philippines sẽ tiến hành bắn đạn thật ở bờ biển Zambales cách phía Tây đảo Luzon của Philippines khoảng 64 km.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông của Philippines nói rằng các cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ Carat sẽ được tiến hành từ ngày 26/6 đến ngày 1/7/2014.

Theo báo chí Philippines, tập trận có sự tham gia của quân nhân, trang bị của cả Mỹ và Philippines.

Phía Mỹ dự kiến sẽ đưa khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke có tên USS Halsey; 1 tàu đổ bộ mang tên USS Ashland và 1 tàu cứu hộ USS Safeguard phối hợp với lực lượng của Philippines.

USS Halsey
Một số nguồn tin khác cho hay, phía Mỹ cũng sẽ cử các đội công binh hải quân, trực thăng săn ngầm SH60B seahawk, đơn bị tàu kéo, 2 tàu đổ bộ đệm khí và các xe chiến đấu lội nước ở quy mô đại đội.

Về phía Philippines, báo chí nước này cho biết Philippines sẽ cử tàu Ramon Alcaraz -  vốn là tàu cũ mua của Lực lượng phòng vệ bờ biển Mỹ cộng với tàu Emilio Jacinto - tài sản trước đây của Hải quân Hoàng gia Anh bố trí ở Hồng Kông.

Philippines cũng sẽ sử dụng các trực thăng Augusta, 1 nhóm tác chiếnđặc nhiệm của hải quân EOD, 3 đội thợ lặn, 2 đội xuồng máy đặc nhiệm và 2 đại đội lính thủy đánh bộ, 1 đội thông tin liên lạc, 1 đội hậu cần và lực lượng Seabees.

Rommel Rodriguez - Phát ngôn viên của quân đội Philippines cho hay, cuộc tập trận sẽ diễn ra, không liên quan đến những căng thẳng và tranh chấp gần đây giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông (Manila gọi là Biển Tây).

Tờ "The Philippine Inquire" cho biết diễn tập CARAT cũng sẽ có các cuộc thảo luận bàn về việc đảm bảo an toàn, bay triển khai cảnh báo phòng thủ trên biển, các sự kiện diễn ra ngoài khơi và các chiến dịch đổ bộ trên Biển Đông.

Ramon Alcaraz
Trả lời phỏng vấn báo Anh Reuters, người phát ngôn của quân đội Philippines cũng tiết lộ rằng trong nội dung tập trận bắn đạn thật các tàu chiến sẽ khai hỏa vào các mục tiêu giả định trong tình huống bị đối phương tấn công.

Báo Trung Quốc nói gì về chuyến đi Việt Nam của ông Dương Khiết Trì?

(GDVN) - Trung Quốc tiếp tục khẳng định lập trường "nguyên tắc" vô lý, nhưng có quan điểm cho rằng, họ muốn hạ giọng với Việt Nam trong vấn đề trên biển...

Dư luận quốc tế cho hay, cuộc diễn tập hải quân Mỹ - Philippines được tiến hành trong bối cảnh khu vực biển đông đang có những diễn biến hết sức phức tạp. 

Nhiều người cho rằng mục đích của diễn tập là nhằm vào Trung Quốc, nước đang gây ra xáo trộn ở khu vực Biển Đông.

Đầu tuần này, Philippines thông báo rằng Không quân Philippines đã phát hiện từ 10 đến 12 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng "đặc quyền kinh tế của Philippines". 

Những sự kiện như vậy càng thúc đẩy Philippines tìm kiếm tiếng nói và sự phân xử của tòa án quốc tế ở La Hay nơi nước này đã nộp đơn khởi kiện Trung Quốc.

Không quân Philippines cũng đã tuyên bố đầu tuần này rằng họ đang tiến hành sửa chữa lại sân bay Rancudo trên đảo Pagasa do Philippines chiếm giữ. 

Một quan chức của Không quân Philippines cũng đã khẳng định rằng lực lượng của họ có thể tạo ra lực đối kháng với bất cứ mối đe dọa nào ở cấp quốc gia.

Bình Nguyên