Mỹ-Philippines sẽ đàm phán triển khai thêm quân Mỹ ở Biển Đông

11/08/2013 07:01 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ-Philippines sẽ sớm đàm phán triển khai thêm quân Mỹ ở Biển Đông, tăng cường quan hệ liên minh và giúp Mỹ tiếp cận hơn đối với Biển Đông.
Mỹ-Philippines diễn tập quân sự liên hợp cỡ lớn thường niên Balikatan (ảnh tư liệu)

Hãng AFP đưa tin, ngày 8 tháng 8, Philippines cho biết, sẽ nhanh chóng triển khai đàm phán về việc mở rộng sự hiện diện của quân Mỹ ở các căn cứ quân sự của Philippines.

Vào tháng 6 năm 2013, Bộ Quốc phòng Philippines đã lần đầu tiên công bố kế hoạch này, sẽ trao quyền "luân phiên hiện diện" cho binh sĩ Mỹ tại Philippines.

Tại cuộc họp báo ngày 8 tháng 8, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Del Rosario cho biết, Philippines sẽ nhanh chóng triển khai đàm phán với Mỹ.

Ông nói, nếu Philippines và Mỹ đàm phán về việc quân Mỹ tiến vào các căn cứ quân sự của Philippines, thì cần thảo luận hình thức và quân số hiện diện của quân Mỹ.

Ngày 27 tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin đã cho biết, khi hai nước đạt được thỏa thuận về việc quân Mỹ đến các căn cứ quân sự của Philippinse, các trang bị quân sự của Mỹ cũng sẽ được đưa đến căn cứ quân sự của Philippines.

Tàu tuần duyên USS Freedom, Hải quân Mỹ tham gia diễn tập Carat-2013.

Ông nói, Philippines đang tiến hành thảo luận về phương thức quân Mỹ hiện diện luân phiên ở Philippines, trong đó có một hình thức là tiến hành diễn tập quân sự liên hợp ở mức cao và mức độ ảnh hưởng lớn.

Nhưng, ông Gazmin nhấn mạnh, kế hoạch này không bao gồm xây dựng mới căn cứ quân sự cho quân Mỹ, hoặc quân Mỹ đồn trú vĩnh viễn ở Philippines.

Ngày 27 tháng 7, truyền thông Mỹ cho biết, Mỹ và Philippines đang bàn bạc mở rộng quy mô tàu chiến và quân nhân Mỹ hiện diện ở các căn cứ của Philippines, điều này sẽ làm cho liên minh hai nước chặt chẽ hơn, làm cho Hải quân Mỹ tiếp cận hơn với Biển Đông - nơi diễn ra tranh chấp giữa các bên.

Việc đàm phán tập trung vào "thỏa thuận tiếp cận", tức là cho phép Hải quân Mỹ điều nhiều tàu chiến hơn tới vịnh Subic, trong các cuộc khủng hoảng tiềm tàng có thể sử dụng linh kiện, phụ tùng thay thế, tiếp tế và các trang bị (phần cứng), đồng thời lâm thời triển khai thủy thủ.

Ngoài ra, ngày 28 tháng 7, Quân đội Philippines tiết lộ, Hải quân Philippines sẽ tổ chức "diễn tập đổ bộ" với Hải quân Mỹ ở miền bắc Philippines vào tháng 10 năm 2013.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Hawaii lớp Virginia trang bị tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Mỹ thăm Philippines (ảnh tư liệu)
Đông Bình