Mỹ sẽ tham chiến ở Iraq nếu IS có vũ khí hạt nhân

19/11/2014 10:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo sẽ triển khai lực lượng chiến đấu trên mặt đất đến Iraq để chiến đấu chống lại IS nếu chúng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo sẽ triển khai lực lượng chiến đấu trên mặt đất đến Iraq để chiến đấu chống lại IS nếu những kẻ khủng bố này sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ảnh liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích vị trí của IS ở thị trấn chiến lược Kobani, Syria. 

"Nếu chúng tôi phát hiện ra IS có được vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ khởi động hoạt động để loại nó ra khỏi tay chúng", RT dẫn lời ông Obama nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Brisbane, Úc cho biết.  

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria, Tổng thống Obama đã gửi 1.600 binh sĩ tới Iraq và hứa hẹn sẽ triển khai thêm 1.500 binh sĩ nữa. Tuy nhiên, tất cả những binh sĩ này chỉ làm nhiệm vụ "cố vấn" cho lực lượng an ninh Iraq chứ không trực tiếp tham gia chiến đấu chống IS. 

Cho đến thời điểm này, các quan chức Mỹ vẫn chưa phát hiện thấy dấu hiệu nào chứng tỏ IS sở hữu hoặc có thể dễ dàng đạt được một vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, tướng Martin Dempsey Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tuyên bố rằng, Lầu Năm Góc đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng triển khai lực lượng chiến đấu mặt đất đến Iraq chống IS.  

Ở Úc, Obama cho biết ông hy vọng tướng Dempsey sẽ đưa ra những lời khuyên quân sự trung thực trong bối cảnh hiện có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ nên đưa quân đến Iraq tham chiến thay vì chỉ làm cố vấn./.

Nguyễn Hường