Mỹ: Tên lửa Triều Tiên hướng vào Australia, Indonesia và Philippines

24/03/2012 15:28 Ngọc Huyền (Theo Asiaone)
(GDVN) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, tên lửa của Triều Tiên có thể hướng vào khu vực phía nam.

Một quan chức cấp cao của Mỹ đã cảnh báo, việc phóng tên lửa sắp tới của Triều Tiên sẽ hướng về phía nam ở giai đoạn đầu và tác động đến khu vực "khoảng giữa Australia, Indonesia và Philippines".

Triều Tiên đã lên kế hoạch phóng tên lửa mang theo vệ tinh vào tháng tới.

Tờ Sydney Morning Herald ngày 24/3 đưa tin, Kurt Campbell - trợ lý thư ký về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương đã gửi một thông điệp trực tiếp tới Ngoại trưởng Australia Bob Carr.

Theo đó, tờ báo dẫn lời Campbell: "Nếu cuộc thử nghiệm tên lửa Triều Tiên diễn ra, chúng tôi dự đoán nó sẽ tác động vào khu vực khoảng giữa Australia, Indonesia và Philippines". 

"Chúng tôi chưa bao giờ thấy đường đi này trước đây. Chúng tôi đã suy xét đến từng nước này và yêu cầu họ thấy rõ rằng cuộc thử nghiệm như vậy là  sự khiêu khích và kế hoạch này nên được ngừng lại."

Triều Tiên đã công bố sẽ phóng một tên lửa vào giữa tháng tư để đưa một vệ tinh vào quỹ đạo. Động thái này khiến Mỹ, Australia và các quốc gia khác cho rằng, đó là một cái cớ để thử nghiệm tên lửa tầm xa vốn bị cấm bởi Liên Hợp Quốc.

Hôm 23/3, Bình Nhưỡng cho biết quá trình chuẩn bị "đã bước vào một giai đoạn chính thức hành động" và sẽ có "các biện pháp" chống lại các nước phản đối.

Động thái mới của giới lãnh đạo mới Triều Tiên đã gây ra tình trạng báo động trên toàn khu vực. Philippines đã kêu gọi sự trợ giúp từ Mỹ trong quá trình theo dõi tên lửa.

Trước đó, Nhật Bản tuyên bố đã sẵn sàng hệ thống phòng thủ tên lửa để bắn hạ bất kỳ tên lửa nào đe dọa đất nước.  

Theo Ngoại trưởng Australia Bob Carr, kế hoạch của Triều Tiên đã "vi phạm rõ ràng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" được thông qua vào năm 2009 với nội dung cấm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo cho bất kỳ mục đích nào.

"Kế hoạch tên lửa hạt nhân tầm xa của Triều Tiên là mối đe dọa thực sự đối với an ninh của khu vực và Australia" - ông Carr trả lời tờ Herald.

Carr nói thêm rằng, ông và Campbell đã "chia sẻ quan điểm về các biện pháp để cả Mỹ và Australia có thể cùng các đối tác khu vực và các đồng minh khuyến khích Triều Tiên từ bỏ kế hoạch của mình".

Tới đây, các nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tập trung vào vấn đề khủng bố hạt nhân tại Seoul.


Ngọc Huyền (Theo Asiaone)