Mỹ:Tòa án Liên bang bác bỏ dự luật cấm kết hôn đồng giới của Californa

08/02/2012 11:03 Thu Hương
(GDVN) - Ngày 7/2 vừa qua,tại San Francisco, Tòa án liên bang khu vực 9 đã đưa ra phán quyết vi hiến đối với dự luật số 8- cấm kết hôn đồng giới của California.

Hội đồng thẩm phán lập luận rằng lệnh cấm trái hiến pháp này đối với những người đồng tính là sự phân biệt đối xử. Dự luật số 8 đã làm phương hại đến họ bằng việc phủ nhận quyền hôn nhân dân sự, điều đó vi phạm Tu chính án số 14.

Phán quyết này nhận được sự hoan nghênh của những người ủng hộ hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, những người theo dự luật số 8 cho biết họ vẫn tiếp tục kháng cáo, sẵn sàng làm mọi cách để đưa vấn đề này ra Tòa án tối cao Hoa Kỳ.


Phó thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, người đã cho phép hôn nhân đồng tính khi ông còn là thị trưởng của San Francisco năm 2004, gọi đây là “một cột mốc lịch sử về sự bình đẳng cho tất cả mọi người Mỹ” khi ”hệ thống pháp luật Hoa Kỳ đặt dấu chấm hết cho sự phân biệt đối xử nặng nề đối với nam giới và nữ giới trong quan hệ đồng tính, điều này đáng được đánh giá cao”.

Hiện đã có 6 tiểu bang là: New York, Massachusetts, Connecticut, Iowa, Vermont và New Hampshire cùng với quận Columbia thuộc tiểu bang Georgia đã cấp giấy phép hôn nhân đồng giới.

Đồng thời, 5 tiểu bang khác cũng đã công nhận các cặp “kết hợp dân sự", hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính là Hawaii, Delaware, New Jersey, Illinois và Rhode Island.

Thu Hương