Mỹ-Trung Quốc thảo luận về chính sách đối với Triều Tiên

28/01/2014 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên đã hội đàm với các quan chức Trung Quốc hôm 26/1 để thảo luận về chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên đã hội đàm với các quan chức Trung Quốc hôm 26/1 để thảo luận về chính sách đối với Bình Nhưỡng trong bối cảnh quốc gia này mạnh mẽ kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc hủy bỏ tập trận chung thường niên.

Glyn Davies

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Glyn Davies đã đến Bắc Kinh tối ngày 26.1 như chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong tuần này.

Tại Bắc Kinh, Davies bắt đầu đàm phán với các quan chức Trung Quốc, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Trương Nghiệp Toại và đặc phái viên hạt nhân Trung Quốc Vũ Đại Vĩ.

Tại một cuộc họp báo hàng ngày vào hôm 27/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng các cuộc đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên nên được nối lại vào một ngày sớm.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán sáu bên vào một ngày sớm," ông nói.

Mặc dù gần đây Triều Tiên đã có các động thái nhượng bộ, trong đó bất ngờ đề nghị nối lại đoàn tụ cho các gia đình ly tán kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, nhưng Bình Nhưỡng không sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Triều Tiên đã cảnh báo về một thảm họa chưa từng có nếu Seoul và Washington tiếp tục cuộc tập trận chung dự kiến kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4.

Nguyễn Hường