Mỹ tuyên bố chặn một tàu nghi chở công nghệ hạt nhân của Triều Tiên

13/06/2011 03:13
(GDVN) - Một con tàu chở hàng của Triều Tiên khi đang trên đường tới Myanmar đã bị tàu hải quân Mỹ chặn lại trên biển và buộc phải quay lại cảng của mình.

(GDVN) - Theo The New York Times: một con tàu chở hàng của Triều Tiên khi đang trên đường tới Myanmar đã bị tàu hải quân Mỹ chặn lại trên biển và buộc phải quay lại cảng của mình.

Sự cố xảy ra vào tháng trước đã gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Bình Nhưỡng và Washington - Tờ báo dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, vào ngày 26/5, ở vùng biển phía nam Thượng Hải, tàu khu trục Mỹ McCampbell bắt kịp một tàu chở hàng M / V Light của Bình Nhưỡng nhưng mang cờ Belize và yêu cầu được kiểm tra tàu.

Quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, tàu của Bình Nhưỡng bị chặn lại do nghi ngờ chở công nghệ hạt nhân chuyển giao cho Myanmar.

"Trường hợp này còn có một chi tiết đáng chú ý nữa là: con tàu của Triều Tiên, nhưng nó lại mang cờ Belize" - The Times trích lời quan chức giấu tên trên cho biết. Do đó, các nhà chức trách tại Belize đã cho phép Mỹ kiểm tra con tàu. 

Tuy nhiên, bốn lần, chủ tàu đều từ chối cho phép quân đội Mỹ kiểm tra và buộc phải đứng yên trên biển không thể di chuyển được. Vài ngày sau đó, máy bay Mỹ và vệ tinh giám sát theo dõi thấy con tàu trên quay trở lại cảng của mình ở Triều Tiên.

Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ đã không cho thông báo chính thức về sự kiện trên, nhưng theo mô tả của quan chức Mỹ bên trên vụ việc này như là một ví dụ về việc Mỹ có thể sử dụng sự kết hợp giữa sức mạnh hải quân và áp lực ngoại giao để thực thi lệnh trừng phạt của LHQ đối với Bắc Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng vào năm 2009.

Hiện, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng trước những cáo buộc trên.

{iarelatednews articleid='4373,4454,4440,4402,4405,4374,4356'}

Nguyễn Hường
(Theo AFP)