Mỹ viện trợ quân sự lập tức 25 triệu USD cho Iraq và người Kurd

11/09/2014 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Barack Obama đã cho phép "viện trợ quân sự ngay lập tức" 25 triệu USD cho chính phủ Iraq và người Kurd.

Reuters ngày 10/9 cho biết, theo một biên bản ghi nhớ được đăng trên trang web của Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đã cho phép "viện trợ quân sự ngay lập tức" 25 triệu USD cho chính phủ Iraq và người Kurd để giúp đỡ huấn luyện quân sự.

Trước đó, ông Obama bác bỏ khả năng gửi quân đội tới Iraq để chiến đấu chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

Tổng thống Barack Obama.

Theo ông, Mỹ sẽ dẫn đầu một "liên minh lớn trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và Iraq hoặc bất cứ nơi nào chúng tồn tại... nhưng sẽ không gửi quân đội Mỹ chiến đấu trên lãnh thổ của quốc gia khác. Chiến dịch chống khủng bố sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng không kích và thông qua hỗ trợ của các lực lượng đối tác trên mặt đất".

Ông Obama cũng cho biết, Mỹ dự kiến sẽ lập kế hoạch mở rộng không kích IS tại Iraq và bắt đầu tấn công nhóm này ở Syria. 

Obama dự kiến ​​sẽ kêu gọi Quốc hội phê duyệt 500 triệu USD để cung cấp thêm vũ khí và huấn luyện cho các nhóm nổi dậy ở Syria, một yếu tố quan trọng trong mọi chiến dịch tấn công trên không ở quốc gia này. 

Các nhóm phiến quân được thành lập với sự khuyến khích của Mỹ để cố gắng lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng Washington đã không cung cấp cho họ các loại vũ khí mà họ cần và khiến nhóm này bị áp đảo bởi phong trào Hồi giáo và các nhóm liên kết với al-Qaeda./.

Nguyễn Hường