Năm 2012, tên lửa BrahMos sẽ phóng từ máy bay Su-30

13/12/2011 15:33 Trịnh Xuân Tuân (theo Topwar)
(GDVN) - Chuyến bay thử nghiệm biến thể tên lửa BrahMos phóng từ máy bay chiến đấu Su-30 dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2012.

Tuyên bố trên đã được Giám đốc quản lý công ty liên doanh hàng không Nga - Ấn Alexander Maksichev khẳng định hôm 10/12.

"Theo dự báo lạc quan, các chuyến bay thử nghiệm biến thể tên lửa hành trình chống tàu siêu âm BrahMos trang bị trên máy bay Su-30 sẽ được thực hiện vào cuối năm 2012" - ông Maksichev cho biết.

Ông Maksichev cũng nói thêm rằng, Lực lượng không quân Ấn Độ đã quyết định các tên lửa siêu âm này phải được trang bị trên các máy bay chiến đấu Su-30MKI của họ.

"Chúng tôi vẫn đang tập trung vào việc tích hợp tên lửa trên  máy bay đó" - ông Maksichev nói.
Được biết, một cuộc họp liên quan đến các chuyến bay của biến thể tên lửa BrahMos phóng từ trên không đã được các chuyên gia của cục thiết kế Sukhoi thông qua.

"Chúng tôi đang làm việc để phát triển và sản xuất các bộ phận, nguyên liệu phóng, các thiết bị cần thiết để kiểm soát hệ thống tên lửa. Tên lửa đang được hoàn thành, cải tiến, thử nghiệm" - ông Maksichev nói.

Ông cũng lưu ý rằng, "việc xây dựng các tên lửa như vậy đã được phát triển và nếu mọi việc suôn sẻ, năm 2012 sẽ có nguyên mẫu đầu tiên của biến thể tên lửa BrahMos phóng từ trên không".
"Chúng tôi cần không chỉ là một tên lửa, mà ngay lập tức, chúng tôi cần một công nghệ vận hành sản xuất tên lửa,  cần một số mẫu thử nghiệm để xem cách các máy bay sẽ hoạt động thế nào".

Theo ông Maksichev, việc kiểm tra và sử dụng tên lửa sẽ được thực hiện trên cả các máy bay khác, chẳng hạn như Tu-142.

"Máy bay này lớn hơn Su-30MKI, vì vậy có thể thử nghiệm cùng lúc vài quả tên lửa BrahMos. Kế hoạch này cũng đang được tiến hành chi tiết, bởi Hải quân Ấn Độ  cũng đang sử dụng loại máy bay này". Ông Maksichev nói.


Trịnh Xuân Tuân (theo Topwar)