Nạn chặt chém ở Sầm Sơn bị quá nhiều ấn tượng xấu trong lòng du khách

23/07/2012 07:22 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) - Sầm Sơn là bãi biển khá nổi tiếng của ngành du lịch Việt Nam. Tuy nhiên giờ đây, để tìm được một lời khen về cách làm du lịch ở bãi biển này thì quả là xa xỉ. Có lẽ chỉ cần không bị chê cũng đã trở thành một niềm vinh dự.

Báo Giáo dục Việt Nam vừa đăng tải loạt bài phản ánh về tình hình phục vụ cũng như nạn chặt chém khách tại bãi biển này thì cũng đồng thời nhận được hàng loạt ý kiến phản hồi từ phía độc giả. Như một số bài viết đã đăng tải, ở bài viết này tòa soạn cũng xin trích dẫn những chia sẻ của độc giả về khu du lịch mà cứ mỗi lần nhắc đến người ta lại lên án gay gắt và ngao ngán lòng...


Việt Nam có rất nhiều bãi biển đẹp trải dài trên đường cong chữ S. Mỗi bãi biển đều có những nét đẹp riêng biệt. Nhưng có lẽ chưa có bãi biển nào lại khiến khách du lịch bức xúc và có nhiều kỷ niệm xấu như bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Nơi mà giờ đây nhiều khách du lịch đang lên án bởi cung cách phục vụ khách thiếu chuyên nghiệp, hách dịch, là tình trạng chặt chém vô tội vạ… Trong hàng trăm ý kiến phản hồi mà tòa soạn nhận được từ độc giả thì chưa có lấy một lời khen về khu du lịch này. Do đâu mà du lịch Sầm Sơn lại tai tiếng đến vậy? 

Hàng rong bán khắp nơi trên bãi biển (ảnh: Internet)

Mang tâm sự của một du khách bị chặt chém tới bến trong một lần đi du lịch ở Sầm Sơn, Thanh Hóa, độc giả Phương ở địa chỉ email phuong@... bày tỏ: “Hôm qua tôi có lên mạng và đọc được bài viết phản ánh về tình trạng chặt chém khách du lịch ở Sầm Sơn đặc biệt là địa điểm du lịch ở hòn Trống Mái.

Năm ngoái cũng vào thời điểm này tôi và cơ quan có đi thăm quan và nghỉ lại Sầm Sơn, cũng đến thăm quan hòn Trống Mái. Ở đây mọi dịch vụ đều đắt đỏ. Hôm đó đoàn chúng tôi có thuê ngựa để du ngoạn lên hòn Trống Mái sau khi thoả thuận và trả giá họ chấp nhận là 20.000đ một con ngựa nhưng lên đến nơi họ đòi gấp đôi vì chúng tôi có chụp ảnh với con ngựa. Không muốn tranh cãi mất vui khi đi tham quan nên chúng tôi cũng chấp nhận trả nhưng trong lòng cảm thấy hậm hực.

Tiếp đó cả đoàn chúng tôi thấy hình ảnh của chú khỉ đứng một mình không thấy có biển treo dịch vụ là chụp ảnh lấy tiền nên chúng tôi lại và chụp ba kiểu hình.

Chúng tôi bị “đòi” 3 bức hình hết 60.000đ. Một lần nữa chúng tôi bất ngờ và ngán ngẩm, không còn tâm trạng để đi chơi tiếp chúng tôi chọn cách rút lui cho an toàn. Đến giờ đoàn chúng tôi vẫn còn nhắc lại câu chuyện và thầm cười.

Thiết nghĩ việc này đã xảy ra khá lâu khiến đoàn thăm quan nào cũng phàn nàn mà chính quyền địa phương nơi đây không ai vào cuộc để chấn chỉnh.

Tình hình như thế làm sao Sầm Sơn thu hút được khách du lịch. Mong rằng sau vụ việc này đề nghị các cấp, các ngành nhất là chính quyền, địa phương Thanh Hoá sớm vào cuộc để lấy lại hình ảnh đẹp trong lòng du khách”.


Độc giả Nguyễn Tiến Dũng ở địa chỉ email ntdung.ybi@...  cũng chia sẻ: “Tôi đã từng cùng gia đình và bạn bè đến thăm quan và nghỉ mát tại Sầm Sơn. Nhưng có lẽ tôi sẽ không bao giờ trở lại Sầm Sơn lần nữa. Thật quá buồn cho cách phục vụ khách hàng tại đây.

Mọi thứ đều không sòng phẳng, nói một nhưng lại tính thành mười gây ức chế cho du khách. Thà rằng đi Hạ Long hoạc Đồ Sơn mọi thứ đều sòng phẳng, một là một, hai là hai, dù đắt hơn một chút cũng chẳng sao. Chứ đi Sầm Sơn thi úi trời chán lắm. Có lẽ tôi sẽ không bao giờ đến biển Sầm Sơn nữa mặc dù ở Thanh Hóa tôi còn những người bạn rất thân thiết”.

“Bốn năm trước gia đình tôi đi Sầm Sơn. Dù đã được cảnh báo về nạn chặt chém nhưng vẫn không tránh khỏi. Ngày thứ 2 ở Sầm Sơn chúng tôi muốn đi thăm quan hòn Trống Mái. Tôi bắt 1 chiếc xích lô ở cổng khách sạn Hương Biển, mặc cả đi Hòn Trống Mái là 30.000đ cả đi và về. Nhưng về đến nơi bà xích lô một mực là 30.000đ 1 lượt cho khoảng cách 2 cây số. Bó tay. Đúng là du lịch mùa vụ. Không khá được!” – Câu chuyện của độc giả Minh ở địa chỉ email phanan04@...

Nỗi buồn, sự ái ngại một bãi biển đẹp đầy tiềm năng là nỗi niềm của khách du lịch hay của độc giả nói chung mà còn là nỗi buồn của chính những người con miền quê Thanh Hóa nói riêng. “Tôi quê Thanh Hóa. Khi đọc bài báo lại thấy buồn lòng hơn. Vẫn biết nơi có thắng cảnh du lịch thì giá cả các mặt hàng dịch vụ sẽ được đẩy cao hơn nhưng như cái cách đối xử với khách du lịch như thế này thì chẳng mấy chốc Sầm Sơn, sẽ chẳng còn ai nghĩ đến. Không phải tôi phát ngôn liều nhưng nếu bạn hỏi bất kỳ một ai từng đi Sầm Sơn đều lắc đầu ngán ngẩm “chắc đi lần này rồi thôi”.

Bãi biển Sầm Sơn tuyệt đẹp với làn nước trong xanh (Ảnh: Internet)

Niềm tự hào về người dân Thanh Hóa anh hùng của tôi bị tổn thương thật nhiều khi ai ai trong tư tưởng cũng nghĩ không tốt về du lịch Sầm Sơn. Tôi chỉ biết tự nhủ mình sống cho tốt để không phải hối hận mai sau. Tôi biết rất nhiều bạn trẻ Thanh Hóa khi ra trường đời cũng đang cố gắng làm như vậy.

Tôi ước mơ một ngày trong ký ức mọi người không những thắng cảnh Sầm Sơn thật đẹp với đường biển chạy dài, món ăn tươi ngon, mà hơn thế nữa là hình bóng con người hiếu khách, vui tươi, hiền hòa. Tôi yêu quê tôi!”. Đó là trọn vẹn tâm sự của độc giả Lưu Thăng ở địa chỉ email ruouthanhbinh@... gửi đến tòa soạn.

Nếu như không có sử đổi mới và chỉnh đốn một cách quyết liệt thì Sầm Sơn khó mà lấy lại được tình cảm của du khách. Một độc giả ở Hải Phòng vói địa chỉ email catba933@... chia sẻ: “Không phải bây giờ đoàn thăm quan của Chị Thu mới bị mà từ hàng nhiều năm trước rồi, du lịch Sầm Sơn là nỗi khiếp sợ của bao nhiêu khách lạ.

Nếu lần đầu tiên vào đây thì bị là cái chắc. Ở Sầm Sơn có những loại hình kinh doanh chặt chém mà khách không thể ngờ tới. Tôi thiết nghĩ Sầm Sơn tới đây sẽ ít người đến, cán bộ và nhân dân Sầm Sơn nên đi ra ngoài một số khu du lịch khác để học tập.

Tôi vừa đi Cát Bà về có lẽ đây là nơi mà nghiều người đi lần 1 lại muốn đi lần 2, tuy nhiên khó khăn chờ phà kinh khủng luôn 3h. Hy vọng Sầm Sơn, Thanh Hóa sẽ lấy lại được 6 từ “Văn minh, lịch sự, mến khách”.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về những dịch vụ và văn hóa ứng xử, nạn chặt chém khách du lịch trên cả nước theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂYĐiểm nóng
Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Văn hóa ứng xử nơi công cộng  Hình ảnh cười chỉ có ở giao thông VN
Hà Nội - một thời để nhớ
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot

Hương Trà (tổng hợp)