Nâng cao khả năng tác chiến của tổ hợp tên lửa C300PMY1

01/01/2012 09:53 Theo Báo QĐND
Tổ hợp tên lửa phòng không C300PMY1 được trang bị đài ra-đa phát hiện độ cao 96L6E. Ra-đa có khả năng quan sát với phương vị 360 độ

Tổ hợp tên lửa phòng không C300PMY1 được trang bị đài ra-đa phát hiện độ cao 96L6E. Ra-đa có khả năng quan sát với phương vị 360 độ; cự ly từ 5 đến hàng trăm ki-lô-mét, đồng thời có thể đánh giá được đầy đủ các thông tin tình huống trên không với tất cả các loại mục tiêu.

Đây là những thông tin quan trọng giúp người chỉ huy đưa ra quyết định bắn chính xác. Tuy nhiên, người chỉ huy bắn trên xe điều khiển chưa tiếp nhận được đầy đủ các thông tin này nên phần nào bị động trong xử lý các tình huống trên không.

Thực tế trên đòi hỏi cần có thiết bị kỹ thuật phù hợp để đưa tín hiệu từ đài ra-đa sang đài điều khiển giúp người chỉ huy bắn tiếp nhận thông tin kịp thời nhằm đánh giá tình huống và đưa ra các quyết định chính xác.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các cán bộ kỹ thuật thuộc Đoàn 93, Sư đoàn 367 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đã nghiên cứu thành công giải pháp kỹ thuật “Ứng dụng nguyên lý truyền số liệu nâng cao khả năng tác chiến của tổ hợp tên lửa phòng không C300PMY1”.

Trên cơ sở nguyên lý truyền số liệu, các tác giả đã chế tạo thành công thiết bị dẫn truyền SCD-6793 có chức năng truyền, hiển thị tình huống trên không từ đài ra-đa lên đài điều khiển tại vị trí của người chỉ huy bắn. Cự ly truyền tối đa lên tới 300m với độ trung thực của tín hiệu trong giới hạn kỹ thuật cho phép.

Thiết bị SCD-6793 đã được thử nghiệm trên thực tế cho kết quả tốt. Việc đưa thiết bị vào sử dụng giúp người chỉ huy bắn quan sát, nắm bắt kịp thời những diễn biến tình huống trên không, góp phần nâng cao khả năng tác chiến của tổ hợp tên lửa.

Thiết bị có chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với nhập ngoại, có thể ứng dụng cho tất cả các tổ hợp tên lửa C300 khác.

Theo Báo QĐND